Có hiểu cấu tạo tổng quát, đặc điểm từng loại da, nguyên nhân dẫn tới xấu da, bản chất hiệu năng của mỗi loại thuốc, mỹ phẩm mới có cách chăm sóc da tốt.
Cấu tạo da:
Da gồm nhiều loại mô và hai lớp tế bào da (biểu bì và bì).
Mô da gồm nhiều loại: mạch máu, dây thần kinh, chân lông, cơ, mỡ. Các mô được bao bọc bởi mô liên kết. Mô liên gồm các tế bào, chất tạo keo collagen. Collagen là một loại protein có đặc tính giữ nước rất nhạy. Vì thế, mô liên kết còn, được ví là “mô loãng”. Nhờ mô liên kết mà da mềm mạ, gấp, co giãn dễ dàng.
Biểu bì gồm lớp tế bào ngoài có các tế bào đã hóa sừng (keratin) làm hàng rào chống các tác nhân bên ngoài. Lớp này từ sinh tầng (malpighi) đẩy ra và tóc đi từ từ dưới dạng vảy bụi. biểu bì còn gồm tế bào sinh melanin chống nắng, tế bào Langerhan tham gia vào hệ miễn dịch.
Bì là các mô liên kết ưa nước gồm các nguyên bào sợi (fibrolast) có chức năng tổng hợp duy trì các thành phần ngoại bào, đồng thời tạo bộ khung cho da.
Trên da có tuyến mồ hôi, tuyến bã nhờ, nang lông, lông, đặc biệt có lớp màng hydrolipid chống mất nước, giữ độ ẩm.
Tuyến bã nhờn gồm khoảng 2 triệu cái, tiết ra bã nhờn (chất dầu) vừa giữ cho da khỏi mất nước vừa làm cho da, lông mềm mại.
Các mạch máu tỏa ra khắp ra, đem chất dinh dưỡng, oxy đến nuôi và duy trì các hoạt động của da (giống như nuôi và duy trì hoạt động của bất cứ bộ phận nào khác). Hệ thần kinh chằng chịt trên da giúp da có cảm giác, phản ứng với môi trường xung quang.
Da còn có chức năng hô hấp. Sự hô hấp da chỉ chiếm khoảng 1/7 tổng số hô hấp chung. Song không có sự hô hấp này (như bôi son, bít kín toàn bộ mặt da) thì sẽ chết.
Các loại da:
Tuyến bã nhờ tiết ra bã nhờn (dầu) làm cho da và tóc lông đỡ mất nước, mềm mại. Màng lưới mạch máu đem dưỡng chất và oxy đến nuối các tổ chức da làm cho da hồng hào. Nếu ăn uống đầy đủ và hoạt động tuyến bã nhờn bình thường, sẽ có làn da lý tưởng hồng hào, không khô, không nhờn. Nếu không như vậy, sẽ có da khô hay nhờn. Không có cách biến da khô, da nhờn thành đa lý tưởng nhưng cần biết mình thuộc loại da nào để có cách cải thiện, chăm sóc thích hợp.
Da lý tưởng.
Là da hồng hào, khỏe mạnh (do ăn đủ chất dinh dưỡng) tuyến bã hoạt động bình thường không kém sút nên không bị khô và không hoạt động quá mức nên không bị nhờn.