Sudan IV được xếp vào nhóm hợp chất không an toàn trong thực phẩm và hiện Liên Minh Châu u đã cấm Sudan IV cũng như các Sudan I, II, III trong chăn nuôi.
Sudan I, II, III cũng đã được Liên Minh Châu u phát hiện từ các thực phẩm đặc biệt là ớt bột nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Thái Lan, Li Băng, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Úc, Nam Phi.
Gần đây phát hiện thấy sudan trong các loại son môi, tương ớt của Trung Quốc. Trung Quốc chính thức cấm dùng loại này. Hàng nhập sang nước ta nếu có chất Sudan IV là hàng lậu, hàng nhái.
Sudan IV là phẩm màu tan trong dầu mỡ dùng trong công nghiệp nhuộm các chất không cực (nonpolar) như dầu nhờn (dầu, mỡ, nhớt), sáp, các hydrocarbon, nhũ tương acrylic; dùng nhuộm trong sinh hóa để nhận diện các lipid, triglycerid, lipoprotein mà không cần tách chúng ra khỏi hỗn hợp.
Công thức hóa học của Sudan IV là C24H 20N40. Khi phân tử bị khử azo sẽ sinh ra một số chất độc như: Chất 0-aminoazotoluen với liều cao gây ung thư bàng quang và gan mật trên chó, chuột; chất O-toludin được xếp vào loại chất gây ung thư, có độc, gây kích thích, nguy hiểm cho môi trường; chất 2,5-diaminotoluen có độc, có hại cho môi trường.
Sudan IV có rất nhiều tên gọi rất phức tạp (ScarletRed; Soven-tRed24; Lipid Crimson, SudanC.I; Biebrich scarlet R…) nên biết, tránh dùng nhầm.
Từ năm 1995, Sudan IV được xếp vào nhóm hợp chất không an toàn trong thực phẩm và hiện Liên Minh Châu u đã cấm Sudan IV cũng như các Sudan I, II, III trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Trong 1600 loại chất cấm dùng trong mỹ phẩm (theo ASEAN) không có tên sudan. Có lẽ người ta nghĩ rằng chỉ sau khi bị phân rã ra các chất, sudan mới độc còn mỹ phẩm là loại dùng ngoài chăng? Nhưng riêng Trung Quốc thì cấm mọi loại sudan trong thực phẩm, mỹ phẩm kể cả loại dùng ít như son môi. Như vậy sudan trong thực phẩm độc hơn vì dùng trong và dùng lượng lớn. Tuy nhiên cũng không nên dùng mỹ phẩm kể cả son môi chứa chất này.
Các vitamin góp phần làm đẹp da.
Một số loại vitamin (A, E, C, Betacarotten) được đưa vào trong thuốc, mỹ phẩm. Chúng có thực sự có góp phần làm đẹp da không và dùng như thế nào là có ích?
Vitamin A: cần nhưng không dùng thừa.
Betacaroten làm tăng số lượng các tế bào T của hệ miễn dịch, nhờ vậy làm tăng khả năng kháng khuẩn. Betacaroten bảo vệ AND của màng tế bào trước sự tấn công của gốc tự do (GTD), chống lại tác hại GTD (gây đột biến ADN) nên làm giảm sự lan tỏa phát triển của ung thư, trong đó có ung thư da. Betacaroten ngăn cản sự oxy hóa của cholesterol xấu, nhờ vậy ngăn cản hoặc làm chậm sự xơ vữa động mạch, giảm các nguy cơ bệnh tim mạch.