Ở lứa tuổi trưởng thành, trẻ rất cần calci để phát triển xương về chiều dài. Thiếu calci, trẻ sẽ không phát triển chiều cao.
99% calci tập trung tại xương và răng có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành, phát triển, tiêu hủy các tổ chức này. Ở lứa tuổi trưởng thành, trẻ rất cần calci để phát triển xương về chiều dài. Thiếu calci, trẻ sẽ không phát triển chiều cao. Năm 1995, Trường Đại học Y khoa Trung Sơn (Trung Quốc) đac nghiên cứu thấy sự hấp thu calci mỗi ngày của trẻ em 5 tuổi Giang Môn chỉ 244mg trong khi ở Hồng Kông đến 524 mg và chiều cao cơ thể, mật độ chất khoáng xương của trẻ Giang Môn kém hẳn so với trẻ Hồng Kông.
Tuy chỉ có 1% calci còn lại trong máu và mô mềm nhưng lại có vai trò quan trọng, đảm bảo cho các hoạt động sinh lý và chuyển hóa tế bào. Calci có mặt ở màng tế bào, tham gia vào hoạt động của các enzym chuyển hóa protid, lipid, glucid. Ở tuổi trưởng thành thiếu calci các quá trình chuyển hóa này bị trở ngại, ảnh hưởng rất lớn đến dinh dưỡng. Calci phóng thích các chất dẫn truyền thần kinh nhằm đảm bảo dẫn truyền thông tin giữa tế bào thân kinh với các tế bào khác. Quá trình này cần cho việc học, nhớ, tư duy.
Nếu không được bổ sung đầy đủ calci thì trẻ vẫn phát triển nhưng ở mức thấp, không đạt mức chuẩn về chiều cao, cân nặng, khó khăn trong học tập, tư duy; tuy không xuất hiện các bệnh ngay lúc đó, nhưng tạo tiền đề cho các bệnh bộc phát ở thời kỳ trung niên, lão niên.
Làm thế nào để khỏi thiếu calci:
Về ăn uống:
Lượng calci thức ăn thường khác nhau. Việc hấp thu calci phụ thuộc vào tỷ lệ calci và phospho trong chính thức ăn ấy và nhiều yếu tố khác:
Tỷ lệ calci trên phospho: Tỷ lệ calci trên phospho là (1:1) –(2:1). Khi lượng calci nhiều hơn phospho thì việc hấp thu calci sẽ thuận lợi. Tỷ lệ calci trên phospho ở sữa người là (1,27-1,36):1, việc hấp thụ calci hơi kém hơn phospho nhưng còn thuận lợi hơn những loại sữa khác trong đó có lượng phospho lớn hơn như sữa bò. Mỹ khuyến cáo lượng calci trên phospho cho trẻ sơ sinh đến 2 tháng tuổi là (2:1), cho trẻ từ 2 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi là (1,5:1,2):1 và cho trẻ 1 tuổi trở lên đến cuối đời là (1:1).
Độ acid base trong đường ruột: Calci trong thức ăn ở dạng muối, sau khi ăn vào phải hòa tan phân ly ra ion calci mới hấp thu được. Acid trong dạ dày làm nhiệm vụ chuyển hóa muối calci trong thức ăn thành dạng ion. Phần trên của ruột non (tá tràng) là nơi hấp thu được nhiều calci nhất. Những nhân tố làm tăng lượng acid ở đường ruột đều có lợi cho việc hấp thu calci.