Dùng GH, trong năm đầu tiên sẽ thu được kết quả khá rõ, có thể đưa độ lệch chuẩn về chỉ còn 1,4 lần.
Ở lứa tuổi này, dải sụn tiếp hợp vẫn còn (chưa đóng đầu xương), chiều cao có thể cải thiện bằng hormon tăng trưởng hay các chất (trong thức ăn, thuốc) nhưng chia thành hai loại:
Loại trẻ có chiều cao khiêm tốn do thiếu horrmon tăng trưởng.
Hormon tăng trưởng (Gh=growth hormon) do tuyến yên tiết ra làm xương phát triển về chiều dài. Thiếu GH, trẻ sẽ có chiều cao khiêm tốn hơn so với các bạn cùng trang lứa, tốc độ tăng trưởng cá thể kém giá trị trung bình so với trẻ cùng lứa tuổi khoảng 3 lần độ lệch chuẩn (standard devilation). Dùng GH, trong năm đầu tiên sẽ thu được kết quả khá rõ, có thể đưa độ lệch chuẩn về chỉ còn 1,4 lần. Ở những trẻ có tuyến giáp bình thường, nếu chuẩn đoán điều trị sớm, kèm theo chế độ dinh dưỡng tốt, có thể làm chiều cao trẻ đạt đến mức bình thường (theo chủng tộc, di truyền). Tuy nhiên, trước khi điều trị phải đo hàm lượng GH trong máu để xác định trẻ có thực sự bị bệnh này không. Đây là một xét nghiệm tốn kém, có kỹ thuật cao, không phải cơ sở y tế nào cũng làm được.
Trước đây, dùng GH tự nhiên, lấy từ người chết, mỗi ca điều trị kéo dài hàng chục năm, vừa thiếu chủ động vừa tốn kém (khoảng 100.000USD mỗi năm). Thêm nữa, dùng GH tự nhiên, sau khoảng 10-15 năm sẽ xuất hiện bệnh thoái hóa thần kinh Creuzfeldt-Jakov (gọi là bệnh não xốp). Ngày nay, đã tọa được các GH nhân tạo (somatotropin có 191 và somatrem có 192 acid amin) theo phương pháp tái tổ hợp làm cho việc điều trị chủ động hơn, đỡ tốn kém hơn, không gây nguy hiểm như GH tự nhiên.
Khi dùng ngắn hạn, GH có thể gây giữ nước, phù, sưng ngón tay, hội chứng ống cổ tay (carpal tunnel syndrome), đôi khi còn gây nhức đầu, ngủ gà, sưng hoặc đau khớp, đầy bụng, nhưng hiếm khi xảy ra nếu dùng đúng liều, nếu có xảy ra cũng tự mất đi khi ngưng thuốc. Khi dùng lâu dài, thừa GH có thể gây chứng to một số cơ quan gọi là chứng to cực (acromegaly) kết hợp với một tỷ lệ biến chứng và tử vong có ý nghĩa cũng như làm tăng suất độ bệnh tiểu đường, tim mạch, u ác tính ở đường tiêu hóa. Dùng GH cũng có thể tạo ra khối u giả trong não (pseudotumor cerebri) gây nhức đầu dữ dội, buộc phải ngừng thuốc, nếu không sẽ bị các tổn thương khác. Trong cơ thể có nhiều hormon tác dụng hợp đồng nhịp nhàng, thêm hay bớt không hợp lý một loại hormon có thể phá vỡ sự cân bằng, gây bất lợi khó lường hết được.