Dùng phòng ngủ đúng là phòng ngủ, không đem tivi lên giường. Không mang máy vi tính xách tay lên giường. Không sử dụng phòng ngủ như văn phòng làm việc. Tạo một không gian thư giãn nơi đây.
Điều chỉnh máy điều hòa nhiệt độ để bạn dễ ngủ, nóng quá hay lạnh quá cũng đều làm bạn khó ngủ và ảnh hưởng đến cả thân nhiệt của bạn.
Tăng lượng thể dục vận động. Hàng ngày, nhớ đi bộ vào buổi sáng hoặc buổi chiều, nếu có thể bạn nên rèn luyện cho mình một môn thể thao để cơ thể luôn được rèn luyện đầy đủ.
Dành hẳn 1 giờ yên tĩnh trước khi ngủ: đọc sách, thư giãn, thiền định… tất cả những điều này không những làm bạn dễ ngủ mà còn là thói quen tốt nên được duy trì lâu dài ngay cả khi bạn không bị mất ngủ.
Cất những nỗi phiền muộn sang một bên. Nếu như bạn nằm xuống mà cứ nghĩ đến sức khỏe, đến người thân yêu, hóa đơn, chi phí, tất cả các mối lo trong ngày, những điều không hay… bạn sẽ không thể ngủ được. Hãy tập trung vào những cảm xúc êm đềm, dễ chịu mà bạn đã trải qua trong cuộc sống. Hoặc cố gắng tập suy nghĩ theo kiểu “giờ nào việc nấy”, khi đi ngủ bạn chỉ cần ngủ thật sâu và thật yên, còn những mối lo lãy để khi ta thức dậy. Và đây cũng là nguyên nhân khiến các bạn trẻ rơi vào tình trạng mất ngủ rất nhiều.
u yếm bạn đời trước khi đi ngủ là cách thư giãn và ru ngủ tuyệt vời. Sao ta không sử dụng khoảng thời gian ngắn ngủi trước khi ngủ để có thể gần nhau hơn sau một ngày làm việc, điều này còn giúp ta tránh tình trạng mất ngủ nữa kia mà?
Thử mẹo của người xưa: đếm từ 1 đến 1000, nhưng phải đếm ngược trong khi nhắm mắt lại. Bạn đừng cố gắng nghiêm túc quá trong việc đếm nhầm, cách này chỉ nhằm làm phân tán sự tập trung của bạn thôi. Hy vọng bạn không bao giờ phải đếm đến số 999.
Sắp xếp nơi ngủ càng gần với bóng tối càng tốt. Một số nghiên cứu cho thấy thân nhiệt và lượng sắc tố metatonin bị thay đổi khi ánh sáng chiếu lên phần sau của đầu gối (khoeo chân). Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra rằng khi đưa phần sau của đầu gối ra tiếp xúc với ánh sáng trước khi bình minh, thì đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ được vặn lại, hoặc hoạt động nhanh hơn. Tác động tương tự cũng xảy ra khi chiếu ánh sáng vào mắt.
Nói cách khác, vào ngày hôm sau sau cái đêm bị tiếp xúc với ánh sáng trong lúc ngủ, lượng melatonin và sự hạ giảm thân nhiệt sẽ xuất hiện sớm hơn. Sự can thiệp tưởng như vô hại này có thể bắt đầu cho một chu kỳ mệt mỏi và mất ngủ sau đó.