Ngâm mình vào nước thuốc (đã hạ nhiệt độ theo cách trên) trong khoảng 15-30 phút.
Cách tắm của người Dao thường làm: Cho tất cả các loại cây vào chảo hay nồi (khoảng 50 lít) đun sôi trong 20 phút. Gạn nước vào thùng gỗ lớn (hiện một số nơi thay bằng thùng nhựa). Để nhiệt độ giảm xuống khoảng 50°C (hoặc có thể pha thêm nước mát vào nước cốt cô đặc). Ngâm mình vào nước thuốc (đã hạ nhiệt độ theo cách trên) trong khoảng 15-30 phút, khi thấy toát mồ hồi, tim đập mạnh, thở nhanh thì thôi.
Ngoài việc dùng cho sản phụ, thuốc tắm người Dao còn dùng chữa một số bệnh: đau nhức cơ xương khớp, cảm cúm, ngứa, táo bón, đinh nhọt hay tăng cường thể lực cho người mới ốm dậy. Người lao động nặng nhọc, mệt mỏi sau khi tắm thấy cơ thể nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái, sức khỏe hồi phục.
Ít khi gặp tai biến do tắm thuốc. Nếu ngâm thuốc tắm quá lâu có thể bị say thuốc, buồn ngủ. Chỉ cần nằm ngủ, nghỉ một lúc, sẽ hết.
Năm bảy năm gần đây thuốc tắm được thương mại hóa. Giá mỗi lần tắm tại cộng đồng (xã Tả Van, Tả Phìn) 20.000- 30.000đ. Giá mỗi lần tắm tại khách sạn Sapa 30.000-50. 000đ. Với cách kinh doanh này các khách sạn Sapa mỗi năm tiêu thụ 10 tấn dược liệu tươi. Tại Sapa (khách sạn cũng như một số nhà thuốc) bán dưới gói dược liệu khô 1000 gam có chứa khoảng 6-9 loại với giá từ 10.000-30.000đ/gói. Cách kinh doanh này mỗi năm có khoảng 12-15 tấn dược liệu tươi. Một số hộ người Dao ở Tả Van, Tả Phìn tự tìm lá thuốc về dùng và tắm cho khách du lịch, mỗi năm cũng thu được khoảng 3 triệu đồng. Tắm thuốc tại cộng đồng, tại khách sạn, bán thuốc tắm được xem là một cách thu hút khách du lịch.
Ở Hà Nội, tắm thuốc được phổ biến trong một số cơ sở y học cổ truyền và khách sạn nhà nghỉ do 3-4 đầu mối cung cấp thuốc (mua thuốc của người Dao). Mỗi năm Hà Nội tiêu thụ khoảng 50-70 tấn dược liệu tươi.
Tắm thuốc làm dẹp da:
Cách tắm làm đẹp da cũng tương tự: Sau khi dùng kem có hạt mịn xoa bóp toàn thân, sẽ đắp thuốc lên da. Sau đó ngâm mình trong bồn nước tắm (có chứa các vị thuốc làm đẹp da, trắng da, se da, mịn da). Thuốc sẽ có tác dụng kích thích sản sinh ra tế bào mới nhanh hơn, tế bào mới ngay từ đầu được nuôi dưỡng tốt bằng thuốc nên sẽ đẹp hơn. Cách tắm làm đẹp da hiện không phổ biến bằng cách tắm thuốc nói ở trên.
Xông hơi tắm hơi:
Về nguyên lý, kỹ thuật xông hơi tắm hơi gần như nhau nhưng theo thói quen thường hiểu xông hơi là cách chữa bệnh.