Trước khi nhuộm cần pha chất màu, chất dưỡng tóc theo công thức, trộn thật kỹ.
Cho nên phải cho thuốc vào chân tóc trước khi cho thuốc ngấm kỹ trong khoảng 10 phút, sau đó mới cho thuốc lên phần thân, ngọn tóc. Thường dành một phần ba lượng thuốc chân tóc. Sau khi cho thuốc nhuộm lên phần thân, ngọn tóc cần dùng tay xoa nhẹ các lọn tóc cho thuốc ngấm đều.
Trước khi nhuộm cần pha chất màu, chất dưỡng tóc theo công thức, trộn thật kỹ. Khi trộn thuốc nhuộm, thuốc dưỡng tóc cũng như khi xoa tóc phải đeo găng tay, trong từng động tác cần cẩn thận để thuốc ít dây ra da đầu, các vùng gần đầu (mặt, tai, cổ).
Khi thuốc đã ngấm, cho một ít dầu xả lên tóc để khoảng 5 phút, sau đó xả tóc bằng nước, cho thật sạch rồi lau khô. Tốt nhất để tóc tự khô, nếu cần thì chỉ sấy nhẹ. Không vì vội vã mà sấy tóc ở nhiệt độ cao, kéo dài. Sấy tóc sẽ làm cho tóc khô cúng, dễ gãy.
Khoảng 4-6 tuần nên kiểm tra lại chân tóc một lần. Có thể dùng thuốc nhuộm phần chân tóc mới mọc cho chân tóc, thân tóc đồng màu. Việc nhuộm chân tóc cũng có thể tự làm tại nhà y như khi nhuộm toàn bộ tóc nói trên.
Do mỗi lần nhuộm tóc, tóc có thể bị các tác dụng không lợi của thuốc nhuộm, nhiệt độ sấy nên cần suy nghĩ thật kỹ, chọ lấy một màu ưa thích, 6 tháng hoặc ít nhất là 3 tháng nhuộm một lần. Không nên thiếu chín chắn rồi nhuộm đi nhuộm lại nhiều lần.
Để tránh dị ứng theo lời dặn ghi trên hầu hết thuốc nhuộm tóc là phải thử thuốc trước khi dùng, mỗi lần nhuộm là mỗi lần thử (tuy dùng lại thuốc cũ). Cách thử: Chấm một ít thuốc nhuộm lên da vùng sau tai. Để yên không rửa khoảng 2 ngày. Nếu không có cảm giác ngứa rát, đỏ hay bất kỳ dấu hiệu phản ứng nào khác ở điểm thử thì mới dùng. Không được dùng thuốc nhuộm tóc để nhuộm lông mi, lông mày, nhuộm ở những vùng nhạy cảm vì thuốc nhuộm tóc dễ gây ra dị ứng nguy hiểm (mù mắt). Không làm dây thuốc nhuộm tóc ra mắt, nếu lỡ dây ra phải rửa thật sạch bằng nước sạch.
Keo xịt tóc.
Keo xịt tóc chứa chất nhựa dẻo vinylpirolidon, các chất màu, chất mùi tan trong cồn. Khi xịt vào tóc sẽ làm cho tóc có dạng như ý muốn. Thuốc có thể gây dị ứng (tùy người). Với người dị ứng không nên dùng dạng xịt (spray) mà nên dùng dạng chải sẽ tránh được thuốc văng vào mắt mũi.
Có thể tự làm keo xịt tóc: Dùng nước cốt chanh, cộng với bia rượu hay sữa, chải lên tóc, khi khô tóc sẽ giữ được hình dạng như ý muốn.