Ngoài thảo dược còn dùng các mật ong, trứng, bơ thực vật.
Một số thủ thuật đắp mặt nạ bằng các chất thiên nhiên.
Da mặt cần có một lớp sừng vừa đủ để bảo vệ. Nếu không đắp mặt nạ (hoặc bằng cách khác) thì lớp sừng chồng lên quá nhiều. Nhưng nếu đắp mặt nạ quá nhiều làm lớp sừng mất hết. Cả hai cách đều không có lợi. Tốt nhất mồi tuần chỉ nên đắp mặt nạ một, hai lần.
Nếu có massage mặt thì phải làm trước khi đắp mặt nạ chừng 10-15 phút.
Phải xoa thật đều chất đắp mặt nạ ra khắp mặt da tránh chỗ dày, chỗ mỏng. Nên xoa từ vùng có nhiệt độ thấp rồi cao dần lên, cụ thể là theo trật tự từ má đến cằm lên trán, rồi mũi. Làm như vậy, mặt nạ sẽ khô đều.
Tránh xoa vào những nơi mẫn cảm: mắt, miệng, hoặc vùng da bị tổn thương.
Glữ tư thế thoải mái, không nên cử động hay chuyện trò lúc đắp mặt nạ. Nếu làm như vậy có những vùng mặt nạ bị bong ra thành nếp nhăn, sau đó việc lột mặt nạ sẽ khó khăn hơn.
Nơi làm mặt nạ phải thật khô ráo, thoáng khí, không ẩm ướt. Làm mặt nạ ở phòng tắm, ở nhà nấu ăn lả không đảm bảo yêu cầu này, sẽ làm cho mặt nạ không bám vảo da mặt đúng như thời gian dự kiến, hiệu quả thấp. Cần chăm sóc lỗ chân lông sau khi lột mặt nạ. Có thể dùng nước se lỗ chân lông (astrigent) vỗ nhẹ nhàng khắp mặt hoặc tốt hơn là đắp mặt nạ astrigent. Nếu không có những thứ này có thể chỉ rửa mặt bằng nước mát. Độ lạnh vừa phải ở nước mát sẽ làm se lỗ chân lông.
Sau cùng, nếu có điều kiện, dùng kem dưỡng da để cung cấp chất dinh dưỡng.
Cách lột da mặt hiện đại.
Các cách lột da mặt hiện đại về căn bản là dùng các loại acid làm bong da hay dùng các loại hạt mịn làm mòn da.
Các loại da: Để thuận tiện và đạt hiệu quả trong lột và tái tạo da người ta chia da ra làm 6 loại dựa theo quan sát máu tóc, màu mắt, màu da. Theo Fitzpatrik có tới 6 loại da nhưng có 3 loại thường gặp.
Loại da sáng, mắt xanh, tóc hung (mềm): Thuộc châu u. Da này rất dễ bị bỏng với nắng (cần dùng kem chống nắng), dễ nhăn, dễ chảy sệ khi tuổi cao. Da này không bị nám sau khi lột da, không sợ bị sẹo sau phẫu thuật (xếp da loại 1 theo Fitzpatrtk).
Loại da có màu nhạt, mắt đen, tóc đen: Thuộc châu Á hay châu Phi. Với nắng, da bị sậm màu, khi bị thương tích da bị thâm sẫm. Khi cần lột da bằng hóa chất phải cẩn thận.