Bệnh có nhiều thể trạng, trải qua nhiều giai đoạn tiến triển. Thuốc chữa chàm có loại dùng ngoài, có loại dùng trong.
Đến nay thống nhất xác định: Chàm (eczema) là một bệnh dị ứng xuất hiện như một phản ứng viêm ở biểu bì trên một cơ địa riêng biệt, do các dị nguyên gây ra. Các dị nguyên từ môi trường rất khác nhau (dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, bụi công nghiệp, đồ dùng sinh hoạt làm bằng nhựa, cao su…). Dị nguyên chỉ gây chàm trên cơ địa dị ứng. Cơ địa này do di truyền hoặc do có sự rối loạn riêng biệt nào đó. Yếu tố thần kinh có vai trò rất quan trọng làm xuất hiện các cảm ứng, đôi khi cảm ứng xuất hiện do chấn thương tâm thần. Bệnh có nhiều thể trạng, trải qua nhiều giai đoạn tiến triển. Thuốc chữa chàm có loại dùng ngoài, có loại dùng trong.
Thuốc dùng ngoài.
Mỗi giai đoạn chàm phải dùng mỗi loại thuốc:
Giai đoạn chàm mới bắt đầu (da mới đỏ, chảy nước ít), dùng loại hồ nước. Khi bôi hồ nước lên da, nước sẽ bốc hơi dần, để lại chất bột chất lỏng có độ nhớt cao, có tính hút nước (glycerin) làm dịu, nên da đỡ bị ngứa.
Giai đoạn chàm bán cấp (da đỏ nhiều, ít hoặc không chảy nước), dùng loại dung dịch như dung dịch muối ăn 0,9%, dung dịch thuốc tím 0,01% hoặc dung dịch Jarish, dung dịch vioform. Nhúng gạc vào một trong các dung dịch trên, đắp nhiều lần lên nơi thương tổn. Không được dùng loại dung dịch có chứa acid boric cho trẻ em.
Trong giai đoạn cấp tính (thường chảy nước màu vàng nhiều) không được dùng thuốc mỡ. Nếu dùng thuốc mỡ, thuốc sẽ ngấm sâu vào da, làm cho nước màu vàng không chảy ra được gây phản ứng mạnh. Trong giai đoạn này không được dùng thuốc mỡ. Lúc nảy nước vàng chảy nhiều, nếu dùng thuốc mỡ thuốc sẽ ngấm sâu vào da, làm cho nước vàng không chảy ra được, gây phản ứng mạnh.
Giai đoạn mạn tính (da khô, ráp dày, cỏ vảy, ngứa) có thể dùng thuốc mỡ. Thuốc mỡ ngày xưa hay dùng là ichthyol hay goudron, nay rất hiếm. Có thể đốt cám, lòng đỏ trứng, chế thêm dầu thành dạng đặc, thay cho hai thuốc trên vẫn tốt.
Các thuốc thông thường nói trên, nếu mua ở cửa hàng không có thì đến phòng khám da liễu sẽ được cấp miễn phí.
Ngoài các thuốc thông thường trên, còn dùng coticoid dùng ngoài.
Ưu điểm của corticoid dùng ngoài là chống được viêm, làm co mạch, chống được ngứa, chống tăng sinh tế bào, không có màu bẩn, bôi lên da không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, chúng có nhiều loại, độ mạnh khác nhau hàng chục lần. Nó lại có thể phối hợp với nhiều loại thuốc khác như acid salycilic, goudron, chlorocid, neomycin, gentamycin, tetracyclin.