Ăn uống hoặc dùng thuốc bổ sung khi thiếu chất.
Tóc cấu tạo bằng protein đã bị sừng hóa, thiếu protein tóc chậm phát triển.
Một vài trường hợp rụng tóc nữ còn do nấm, do nhiễm khuẩn da đầu nặng do chăm sóc tóc không tốt (dùng dầu gội không đúng làm tóc dễ gãy, dễ nứt vỡ, đứt; có tật bứt tóc, thắt bím tóc quá chặt). Chữa bệnh, thay đổi hành vi sẽ phục hồi được tóc.
Một số cách chữa rụng tóc:
Ăn uống hoặc dùng thuốc bổ sung khi thiếu chất.
Tóc cấu tạo bằng protein đã bị sừng hóa, thiếu protein tóc chậm phát triển. Thiếu vitamin A, vitamin C sự tổng hợp collagen (để hình thanh biểu mô) bị giảm sút, da đầu sẽ không tốt; thiếu sắt, acid folic sẽ gây thiếu máu không nuôi được da đầu; thiếu iod dẫn đến suy tuyến giáp tóc bị khô thiếu đồng chân tóc dễ bị hỏng; thiếu kẽm nang tóc kém phát triển; thiếu lưu huỳnh làm tăng tiết bã nhờn. Phải ăn đủ chất và vi chất dinh dưỡng trên. Ví dụ: ăn trứng có nhiều lưu huỳnh; ăn thịt đỏ, hải sản có nhiều kẽm; ăn phủ tạng có nhiều đồng. Khi khẩu phần ăn thiếu hoặc cơ thể không hấp thu được đủ các chất trên thì phải bổ sung bằng thuốc. Vi dụ như bổ sung sắt, acid folic bằng viên probofex; bổ sung lưu huỳnh bằng viên cystin, cystin- B6. Tiện lợi nhất nên dùng các biệt dược chứa vitamin, muối khoáng, vi lượng thường có hầu hết các chất cần cho tóc, dùng đúng liều hướng dẫn sẽ không sợ mất cân đối hay thừa. Tóc là protein đã bị sừng hóa (tức đã chết) nên không thể trực tiếp hấp thu chất bổ (như sâm. vitamin E, A) để “khỏe mạnh, óng mượt, khó rụng” như quảng cáo mà chỉ có cách ăn uống hoặc dùng thuốc thì các chất đó theo máu đến nuôi da đầu, nuôi nang tóc làm cho tóc phát triển.
Dùng một số thuốc tăng cường chuyển hóa, kích thích mọc tóc:
Dexpanthenol (bd: bepanthene);
Vào cơ thể dexpanthenol biến thành acid pantotenic tham gia vào sự chuyển hóa protid, lipid, glucid, tham gia vào quá trình tạo thành biểu mô tăng cường sự đề kháng của niêm mạc, kích thích sự phát triển và nhiễm sắc của tóc.
Biotin (còn gọi là vitamin H):
Biotin là nhân tố tăng trưởng có trong tế bào sống sinh vật với hàm lượng thấp, có vai trò trong chuyển hóa protid, lipid, glucid. Với tóc nó làm giảm tiết bã nhờn, kích thích sự phát triển. Trong điều trị rụng tóc, thường kết hợp bepanthene và biotin: giai đoạn tấn công dùng bepanthene tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch mỗi ngày 1-2 ống kết hợp với biotin tiêm bắp mỗi ngày l ống. Dùng liền trong 6 tuần lễ. Sau đó dùng liều duy trì mỗi ngày: 3 viên bepanthene, 3 viên biotin, trong 2 tháng.