Nếu nhãn có ghi thành phần chất tẩy thì nên chọn lựa loại thành phần chứa chất tẩy nhẹ.
Công dụng chính của dầu gội đầu chỉ là làm sạch gàu bụi. Còn các công dụng khác như nuôi dưỡng tóc, bổ tóc, chống tóc chẻ ngọn là điều không thể có được. Khi dùng dầu gội đầu nên:
Chọn dùng loại dầu gội có tính kiềm nhẹ. Nếu nhãn có ghi thành phần chất tẩy thì nên chọn lựa loại thành phần chứa chất tẩy nhẹ. Nếu nhãn không ghi, khi mua về nên dùng giấy đo pH thử. Cách làm này không chính xác nhưng có thể dùng tạm.
Mỗi tuần chỉ nên gội dầu gội hai lần. Sau khi gội phải dùng dầu xả loại trừ các chất tẩy kiềm trong dầu gội còn sót lại. Nếu gội quá nhiều lần, sau khi gội không dùng dầu xả làm sạch kiềm thì tóc sẽ hỏng (xem mục 27 thêm chương II). Nếu vì lý do nào đó mỗi tuần cần gội hơn hai lần thì các lần gội thêm nên dùng bồ kết hoặc chỉ nước sạch.
Rụng tóc, rụng tóc kiểu nữ, một số cách chữa rụng tóc.
Tóc và nguyên nhân rụng tóc: Trên đầu có khoảng 12.000 sợi tóc. Mỗi sợi được tạo ra trong tế bào của một bọng tóc nằm dưới đáy một túi nang riêng biệt. Lúc đầu bọng tóc phát triển, làm cho tóc dài thêm mỗi ngày khoảng 0,5 mm. Sau đó. các tế bào của bọng tóc rối loạn và chết, tóc rụng. Vài tháng sau, ngay tại nơi đó, một sợi tóc mới lại mọc lên. Chu kỳ “rụng -mọc” này lặp đi lặp lại 5 năm (khoảng 25 lần) cho đến khi bọng tóc chết hẳn. Nếu mỗi ngày thấy có 40-60 sợi tóc rụng là ở trong giới hạn của chu kỳ không có gì đáng băn khoăn, chỉ khi rụng mỗi ngày từ 100 sợi tóc trở lên mới đáng quan tâm.
Có nhiều nguyên nhân làm rụng tóc: thiếu dinh dưỡng, bị stress, nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, tăng năng tuyến giáp, dùng dầu gội không đúng. Trong một số trường hợp do di truyền: túi nang có thụ cảm đặc biệt với testosteron và testosteron làm chu kỳ “rụng- mọc” giảm từ 5 xuống 2 năm, tóc rụng nhiều hơn mọc đến mức “hói”.
Mỗi sợi tóc sống từ 3-7 năm, có 4 thời kỳ: Thời kỳ tăng trưởng, phát triển (anagen), chiếm 70% thời gian sống, thời kỳ thoái triển (catagen) kéo dài khoảng 2 tuần, thời kỳ ngưng phát triển, cỗi (telogen), sau đó là thời kỳ không hoạt động kéo dài khoảng 3 tháng. Đường kính sợi tóc con mới tăng trưởng 0,03 mm, của sợi tóc trưởng thành 0,06 mm. Do thời gian của từng thời kỳ và đường kính sợi tóc như vậy nên mức che phủ da đầu của loại tóc ở thời kỳ tăng trưởng, trưởng thành (anagen) chiếm 90%, còn loại tóc ngưng phát triển cỗi (telogen) chỉ chiếm 10%.