Chống lại sự tăng sinh tế bào, nên chống lại sự phát triển khối u đồng thời lại có tác dụng không tốt đến một số hoạt động của tế bào lành.
Các thuốc này đều ức chế việc tổng hợp AND, chống lại sự tăng sinh tế bào, nên chống lại sự phát triển khối u đồng thời lại có tác dụng không tốt đến một số hoạt động của tế bào lành, gây độc ở các mức độ khác nhau:
Cyclophosphamid: Được dùng trong phụ trị và trong di căn ung thư vú. Không được dùng khi suy giảm tủy xương trầm trọng, khi bị nhiễm khuẩn đường niệu cấp, viêm bàng quang chảy máu, khi thai nghén, nuôi con bú. Thận trọng trong trường hợp suy gan thận (dùng giảm liều) trong trường hợp đái tháo nhạt thay đổi liều, thì sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong được 38% (với người dưới 50 tuổi) và 20% (với người từ 50 đến 69 tuổi). Kế đó, nếu có tiếp tục dùng hỗ trợ tamoxifen (kéo dài 5 năm) thì tỷ lệ tử vong còn giảm thêm được 31% nữa. Cộng dồn lại sau 15 năm, kể từ ngày phát hiện, nếu dùng cả da hóa trị liệu và tamoxifen thì tỷ lệ tử vong sẽ giảm được 57% (với người dưới 50 tuổi) và 45% (với người từ 50 đến 69 tuổi). Khi tamoxifen không còn hiệu lực (do quen thuốc) thì có thể dùng hormon ức chế aromatase letrozole. Thuốc này cải thiện được kết cục sau khi ngưng dùng tamoxifen (giảm tỷ lệ tái phát, giảm tỷ lệ xuất hiện ung thư vú đối diện, giảm tỷ lệ tử vong).
Có khoảng 20% người bệnh đến rất muộn, ung thư vú đã chuyển sang giai đoạn 3, thậm chí giai đoạn 4. Ở giai đoạn rất “bi đát” này, buộc phải dùng hóa trị liệu trước cho ổn định mới mổ. Bệnh sẽ không tái phát nhanh và nguy hiểm như khi mổ ngay.
Ngoài những thuốc căn bản nói trên, từ thập niên 90 trở lại đây, có thêm một số thuốc mới như taxotere, hiệu quả rất khả quan kể cả khi ung thư vũ đã di căn. Những thuốc mới giá rất cao (mỗi tháng mất 10 triệu đồng), chưa thể dùng nhiều ở nước ta.
Những điều phải cẩn trọng.
Trong thời gian dài dùng thuốc người ta chia ra chu kỳ dùng. Trước khi dùng, cần kiểm tra bệnh nhiễm khuẩn, điều chỉnh các rối loạn điện giải (nếu có). Cần phải ngừa thai có hiệu quả, kiêng sinh hoạt tình dục trong khi và 3 tháng sau khi ngừng dùng thuốc. Uống nhiều nước (nếu cần kết hợp dùng uromixetan) để tránh nguy cơ viêm, chảy máu bàng quang.
Không nên dùng cùng lúc với phenobacbital, chloramphenicol, allopurinol, các thuốc hạ tiểu đường tuýp II (vì cyclophosphamid làm tăng hiệu lực, gây ngộ độc giống như dùng quá liều các thuốc này). Không được dùng cùng lúc với các thuốc làm suy giảm tủy xương, các thuốc chống đông máu (vì các thuốc này làm tăng cường hiệu lực gây ngộ độc giống như dùng quá liều cyclophosphamid).