Thực chất là loại thuốc chống dị ứng. Khi mới dùng có tác dụng phụ là kích thích sự thèm ăn, gây ngủ nhưng hết dùng sẽ chán ăn trở lại.
Song nếu dùng lâu ngày có thể gây đau dạ dày, buồn nôn, nhức đầu nhiều bất thường, rối loạn thị giác. Dùng quá nhiều sẽ bị căng vú, rối loạn kinh nguyệt, xuất huyết tử cung, có nguy cơ u xơ tử cung. Thật ra, đây không phải là thuốc làm mập mà là thuốc điều trị các rối loạn do suy buồng trứng, cơ quan sinh dục nữ chậm phát triển, rối loạn tuổi mãn kinh và phải được thầy thuốc chuyên khoa chỉ định.
Cyproheptadin: Thực chất là loại thuốc chống dị ứng. Khi mới dùng có tác dụng phụ là kích thích sự thèm ăn, gây ngủ nhưng hết dùng sẽ chán ăn trở lại. Thuốc thường được trộn lẫn với các corticoid, vitamin (như new – phavid của Thái Lan trước đây) người dùng thấy ăn được, ngủ được, khen là thuốc tốt. Tuy nhiên dùng lâu dài lại có hại; giữ nước, gây béo giả, hại tim mạch, làm mất tập trung, với trẻ em sẽ làm chậm phát triển trí tuệ. Không nên dùng chữa chán ăn hoặc dùng làm thuốc mập.
Tất cả các loại thuốc trên có lợi một phần cho việc ăn uống lúc đầu nhưng không phải là thuốc làm mập. Không nên dùng. Nếu bị gầy yếu nên khám xét có bệnh gì không. Nếu có bệnh, phải chữa, cần thực hiện chế độ ăn uống cân đối dinh dưỡng, kết hợp với luyện tập. Nếu cần có thể dùng một số loại thuốc tăng cường chuyển hóa như các sản phẩm phối hợp nhiều vitamin, các acid amin, các vi lượng, chất khoáng hay dùng các thảo dược có tính kiện tỳ tiêu thực, hoặc một số thuốc bổ dưỡng bằng thảo dược. Thuốc bổ bằng thảo dược lập lại cân bằng cơ thể. Cảnh giác với các viên hoàn bổ, thường là thảo dược trộn với cyproheptadin hay corticoid dùng sẽ có hại.
Có thế làm mập lên bằng cách nào?
Không dùng các thuốc làm mập giả tạo trên vẫn có thể làm mập lên một chút theo một số cách:
Thứ nhất, phải khám bệnh và tìm rõ nguyên nhân nhằm có thể khắc phục một số điều có thể được.
Tẩy giun 6 tháng một kỳ để giun khỏi ăn bớt chất dinh dưỡng của mình.
Nếu sự chuyển hóa kém thì có thể dùng vitamin, muối khoáng, vi lượng (với liều vừa đủ) nhằm thúc đẩy sự chuyển hóa hoặc có thể dùng các loại thuốc, các loại thực phẩm chức năng có nhiều chất bổ dưỡng, năng lượng (theo hướng dẫn). Khi làm điều này cần có sự chỉ dẫn của thầy thuốc, tránh nghe theo quảng cáo (có thể bị lừa).
Nếu không ăn được nhiều một lúc có thể ăn nhiều bữa nhưng nên theo đúng lịch, tránh ăn lặt vặt tùy tiện cả ngày; ăn nhiều bữa theo đúng lịch sẽ tạo cho cơ thể một thói quen tiếp nhận thức ăn.