Do đó phải dùng thuốc tẩy lông theo trình tự: Rửa sạch da bằng nước ấm. Bôi thuốc tẩy lông lên da.
Khi chế tạo thuốc tẩy lông, cho các acid hữu cơ yếu này kết hợp với các chất kiềm mạnh tạo thành một muối kiềm có PH xấp xỉ 10. Khi tiếp xúc với lông, các muối kiềm tác dụng vào các cầu nối sulfua làm rã các chuỗi polipeptid, lông bị bong ra dễ dàng.
Bề mặt ngoài cùng của da cũng là keratin giống như lông. Nếu bôi lâu sẽ làm hỏng da. Khi có nước thì các chất tẩy lông mới hoạt động tốt. Nếu bôi quá mỏng, ngồi ở chỗ thoáng gió, nước sẽ bốc hơi nhanh khiến cho chất tẩy lông không kịp tác dụng, kém hiệu quả.
Do đó phải dùng thuốc tẩy lông theo trình tự: Rửa sạch da bằng nước ấm. Bôi thuốc tẩy lông lên da. Với lông mềm để 5 phút, với lông cứng để 10 phút cho thuốc tẩy lông tác dụng, lông sẽ rụng. Rửa sạch thuốc tẩy lông bằng nước sạch. Không được bôi kem tẩy lông vào chỗ da phỏng, loét hay làm dây ra mắt, thức ăn. Khi tẩy lông xong, lỗ chân lông còn bị hở, cần giữ về sinh da, nếu không bị nhiễm khuẩn sinh nhọt mủ (như nhiễm tụ cầu khuẩn). Thành phần thuốc tẩy lông còn có chất tẩy rửa, chất tạo mùi, chất tạo màu, chất bảo quản và chúng có thể gây dị ứng với một số người. Nên thử trên một diện nhỏ, nếu không có dị ứng, hãy dùng tẩy trên diện rộng hơn.
Chỉ nên dùng thuốc tẩy lông ở chân, tay, không nên dùng ở mặt vì dễ gây nguy hiểm. Ưu điểm là thuốc tảy lông có thể dùng tại nhà nhưng bất tiện là mất thì giờ.
Dùng thuốc thay đổi màu lông.
Dùng dung dịch oxy già 20 đơn vị thể tích làm cho lông phai màu hay có màu vàng nhạt gần giống với màu da. Trước hết với người có da nhờn thì dùng aceton làm sạch chất nhờn trên da, với người da khô có khi chỉ cần rửa sạch, để khô là được, sau đó quệt dung dịch oxy già 20 đơn vị thể tích lên vùng lông đậm. Oxy già sẽ làm cho lông phai màu hay có màu vàng nhạt gần giống như màu da. Với cách làm này tuy lông không rụng nhưng khó nhìn thấy (nhất là với lông cánh tay, lông môi trên). Tuy nhiên cần lưu ý là da có thể bị khô và làm không khéo ( quệt nhiều dung dịch oxy già quá) thì lông bị vàng hoe (khác với màu da).
Cạo lông: Lông mọc ra từ lỗ chân lông, không sinh ra lỗ chân lông mới làm cho lông mọc dày lên. Màu đậm của lông thường ở đoạn dưới nên khi cạo sẽ thấy mất màu, sau đó một thời gian lông mọc lại và xuất hiện lại màu như cũ chứ không phải làm cho lông lần sau có màu đậm hơn.