Trước hết những hóa chất này gây phản ứng trên da: ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề tại chỗ hay toàn thân.
Đen (mực tàu), đỏ (cinnabar), xanh nhạt (coban), xanh lá cây (crom), nâu (đất son, sắt). Hội đồng Châu u đưa ra nghiên cứu cho biết: hóa chất dùng để xăm là hóa chất công nghiệp dùng sơn xe hơi và mực viết. Trước hết những hóa chất này gây phản ứng trên da: ngứa, rấm rứt, đỏ, phù nề tại chỗ hay toàn thân. Phản ứng có thể xảy ra ngay nhưng cũ có thể xuất hiện sau vài tuần lễ hay hàng năm. Biểu hiện có thể là phản ứng dạng liken, đôi khi lan rộng ra ngoài vùng xăm gây eczema, viêm da tiếp xúc, viêm da tróc vảy, gây viêm dạng u hạt rất khó điều trị, có người bị viêm màng bồ đào do xăm mắt. Một số chất màu là các hợp chất hữu cơ lấy từ than đá, dầu mỏ, các kim loại độc, Nhiều nghiên cứu trước đây cho biết chúng có thể gây ung thư. Thêm nữa, vùng xăm còn dễ nhạy cảm với tia tử ngoại trong nắng gây ra các tác hại khác.
Hay gặp nhất hiện nay là sau khi xăm có người bị sưng tấy vài ngày, phải dùng corticoid (chống dị ứng), kháng sinh (chống nhiễm khuẩn) tại nhà, nhưng có người dùng tại nhà không khỏi phải nhập viện. Ở Châu u, việc xăm thường dùng kim điện tử trong các cơ sở đảm bảo hơn nhiều nhưng Hội đồng Châu Âu tổng kết “… có khoảng 50% người xăm bị nhiễm khuẩn, riêng năm 2003 có hai trường hợp chết vì xăm, còn các trường hợp độc gây ra do hóa chất xăm thì chưa rõ.
Khi xăm xong, nếu không vừa ý, muốn xóa đi cũng tai hại và tốn kém. Chẳng hạn để xóa vết xăm lông mày chưa vừa ý có ba cách: Dùng laser thế hệ mới đốt chỗ xăm. Xăm chồng lên vết xăm cũ một thứ mực xăm có màu như da, kết quả thường không được mỹ mãn. Cắt bỏ vết xăm rồi may lại, điều này lệ thuộc vào chỗ đó có thể cắt khâu được hay không. Mọi cách đều không hồi phục lại nguyên trạng như khi chưa xăm.
Xưa kia, xăm mình liên quan đến tín ngưỡng tập tục của một số bộ tộc. Sau này xăm vì làm đẹp (ở những nơi nhất định), ngày nay nhiều người trẻ xăm mình nhằm thể hiện cá tính, thể hiện biểu trưng của các băng nhóm (không lành mạnh) hoặc cũng có thể là cách “chơi trội, chơi độc” (xăm nhiều nơi). Xăm hại nhiều hơn lợi, có khi rất nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng. Các thầy thuốc khuyên không nên xăm. Kể cả khi làm đẹp cũng nên tìm cách khác.
Thuốc, mỹ phẩm nào gây sạm da?
Thuốc có thể gây ra một số bệnh trong đó có sạm da.