Vitamin D3 tổng hợp được chọn dùng tốt nhất cho trường hợp loạn dưỡng xương do thận. Vitamin D3 mạnh hơn vi- tamin D2, được dùng với liều thấp hơn vitamin D2.
Qua chuyển hóa, cuối cùng chúng đều chuyển thành dạng có hoạt tính sinh học nhưng vì các quá trình chuyển hóa đó không như nhau nên tác dụng của chúng cũng không hoàn toàn giống nhau, độ mạnh và liều lượng cũng khác nhau. Một thí dụ: Vitamin D3 tổng hợp được chọn dùng tốt nhất cho trường hợp loạn dưỡng xương do thận. Vitamin D3 mạnh hơn vi- tamin D2, được dùng với liều thấp hơn vitamin D2. Trừ khi cần chọn lựa đặc biệt, đa số trường hợp thầy thuốc thường kê đơn vitamin D3. Khi gặp một sản phẩm có thể không phải là vitamin D3 vẫn thay thế được song cần điều chỉnh lại liều.. ’
Ở người có chức năng cận giáp và sự đáp ứng thuốc bình thường, khoảng cách giữa liều có thể gây ra nhiễm độc (từ 50.000 IU trở lên), cách khá xa với liều dùng thông thường (200-400 IU). Tuy nhiên, ở người cường cận giáp hoặc có sự đáp ứng thuốc tăng thì có khi dùng liều không cao vẫn có thể xảy ra nhiễm độc. Cần thận trọng khi dùng cho những người dễ có nguy cơ nhiễm độc vitamin D.
Trong trường hợp bị hạ calcỉ huyết cần điều trị bằng vitamin D thì phải dùng tại bệnh viện (hoặc nhờ bệnh viện theo dõi) vì chỉ tại đó mới có đủ điều kiện xác định nồng độ calci huyết, điều chỉnh liều để khống chế nồng độ calci huyết ở trong khoảng 9-10 mg/decilit, không vượt quá 11 mg/decilit. Nếu dùng “áng chừng” tại nhà để xảy ra quá liều, làm chuyển từ trạng thái hạ sang tăng calci huyết, nguy hiểm hơn.
Khi dùng vitamin D để điều trị một số bệnh, nếu tháy đã có cải thiện về triệu chứng hoặc các chỉ số xét nghiệm sinh hỏa trở lại bình thường) thì cần giảm liều.Ví dụ: khi bị còi xương, mỗi ngày dùng 1.000 IU trong khoảng 10 ngày nồng độ calci máu thường trở về bình thường, trong vòng 3 tuần sẽ có biểu hiện khỏi bệnh trên phim X quang, cần điều chỉnh hoặc ngừng dùng đúng lúc.
Khi đang dùng vitamtn D hoặc trong thời gian thuốc đang có hiệu lực do dùng dạng phóng thích chậm (như vitamin D3 BON 200.000IU/ml, có hiệu lực trong 6 tháng) thì không được dùng thêm một thuốc khác có chứa vitamin D. Ví dụ: Khi đang cho trẻ dùng bổ sung ergocalciferol (vitamin D2) thì không dùng thuốc chữa chán ăn kiddipharmaton có chứa vi- tamin D3. Trong thời gian dùng thuốc vitamin D3 BON 200000IU/ml đang còn hiệu lực thì không dùng thêm loại hỗn hợp chứa nhiều vitamin (như pharmaton trong đó 01 viên thường có 400IU vitamin D). Nếu khi đã dùng vitamin D kết hợp với calci thì cũng không nên dùng thêm thuốc chứa calci khác.