Thuốc chăm sóc tại chỗ gồm: Cream kháng virus acyclovir 5% có tác dụng như loại uống nhưng mức độ thấp hơn.
Bệnh thường nặng (lan rộng, kéo dài, có biến chứng). Trong đa số trường hợp khác, bệnh thường nhẹ có thể tự khỏi trong vài tuần.
Thuốc chữa mụn rộp môi:
Thuốc kháng virus: Chọn một trong 3 loại acyclovir, famcyclovir, valacylovir. Trường hợp nhẹ hay nặng đều nên dùng vì sẽ làm rút ngắn thời gian bị bệnh, giảm tái phát; trường hợp nặng càng cần phải dùng vì sẻ giảm mức trầm trọng. Dùng càng sớm càng tốt, ngay sau khi có dấu hiệu bị bệnh đầu tiên (ngứa, nóng rát, đỏ). Liều dùng phải cao (mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 400 mg acyclovir). Đợt dùng thường kéo dài 5 ngày. Riêng với người bệnh có nhiễm HIV, đợt dùng tối thiểu 10 ngày, nếu dùng đường uống thì thuốc duy nhất phải chọn là famciclovir. Trường hợp cần (người bệnh không dung nạp, đứng trước nguy cơ diễn biến xấu, kể cả trường hợp nhiễm HIV), có thể dùng acyclovir qua đường truyền tĩnh mạch.
Thuốc giảm đau: Đau không dữ dội, nhưng kéo dài, gây khó chịu nên chọn loại thông thường, ít gây tai biến như paracetamol.
Thuốc chăm sóc tại chỗ: Trường hợp nặng hay nhẹ đều cần dùng. Trường hợp nhẹ có khi chỉ cần dùng thuốc chăm sóc tại chỗ, bệnh vẫn khỏi. Thuốc chăm sóc tại chỗ gồm: Cream kháng virus acyclovir 5% có tác dụng như loại uống nhưng mức độ thấp hơn. Các thuốc chống bội nhiễm (như dung dịch povidin, dung dịch Milian): nhờ chống bội nhiễm, thuốc làm khô nhanh các vết trượt lở và đóng mày. Các loại kem chống nắng bôi môi có chỉ số chống nắng (SPF) khoảng 15. Cream làm giảm đau: xylocain. Ngoài ra, cần súc miệng bằng nước muối, tắm nước ấm hay dung dịch thuốc tím pha loãng. Không nhất thiết phải dùng tất cả mà chỉ chọn loại cần thiết (ví dụ trường hợp nặng đã dùng kháng virus uống hay tiêm thì không cần dùng dạng cream).
Thuốc ngăn ngừa tái phát:
Virus thường có trong cơ thể. Trong đợt bùng phát bệnh, dù có dùng kháng virus cũng không bao giờ loại sạch hoàn toàn, nên không thể chữa khỏi vĩnh viễn, có thể tái phát khi có điều kiện. Chỉ dùng thuốc ngừa tái phát thường xuyên, lâu dài với những người mỗi năm tái phát từ 6 lần trở lên. Phổ biến là dùng từ 6-18 tháng, khi mỗi năm chỉ còn tái phát từ 2 lần trở xuống thì ngừng dùng. Nhưng người ta cũng đã từng dùng cho những người đặc biệt liên tục đến 13 năm. Thuốc chọn dùng là một trong 3 kháng virus acyclovir, famcyclovir, valacylovir. Tuy dùng liều thấp hơn trong đợt điều trị cấp tính (bằng khoảng một nửa đến hai phần ba) nhưng vì dùng thường xuyên, lâu dài nên thuốc có tác dụng phụ (tuy không lớn) và tốn kém.