Thuốc diệt tủy răng: có nhiều loại thường là hỗn hợp nhóm chất phenol, tinh dầu có chứa phenol.
Đã có trường hợp thợ làm răng dùng thuốc tê nhổ răng gây tai biến (do dùng không đúng loại, liều cao với các đối tượng đáng ra phải thận trọng).
Thuốc diệt tủy răng: có nhiều loại thường là hỗn hợp nhóm chất phenol, tinh dầu có chứa phenol. Thí dụ: Devital (chứa pelorphenol, cre-sot, eugenol) dùng giảm đau và diệt tủy. Momifex (chứa tricresol, phenol) dùng ướp tủy răng, bít chỗ tủy răng còn sót lại.
Vật liệu trám răng: Có nhiều loại: hỗn hợp các kim loại (amagam bạc, amagam đồng), kẽm phosphát (adhesor, argil), oxid kẽm eugenol (caryosan), nhựa dimetacrilac (evierol). Mỗi loại có công dụng riêng: chỉ dùng để hàn tạm (providentin, provimat, caryosan), dùng hàn vĩnh viễn (fri- tex), ưu tiên dùng cho một răng hay vùng răng (infantid chuyên hàn răng cửa trẻ em, adhesor chuyên gắn vào chụp và cầu răng, caryosan hàn tạm khi viêm tủy răng). Một số thợ làm răng không diệt tủy chu đáo, lại dùng các vật liệu hàn tạm, chỉ sau một thời gian rất ngắn sẽ bị bong ra, gây đau, có hại.
Khi sâu răng cần đến chuyên khoa răng để được chữa chu đáo, dùng thuốc tê vật liệu trám đúng loại, đúng cách, nhằm tránh các tai biến, có kết quả vững chắc.
Bệnh viêm lợi, nha chu viêm và thuốc.
Mô nha chu có nhiệm vụ bao bọc và nâng đỡ răng. Mô nha chu gồm có: Lớp bên ngoài là mô mềm gọi là nướu (hay lợi). Lớp nối răng với xương ổ răng gọi là dây chằng, giúp răng giữ chắc trong ổ xương không bị lún. Lớp trong cùng là mô cứng là ciment chân răng hay còn gọi là men chân răng. Vệ sinh răng miệng kém, sẽ có nhiều “mảng bám” trên nướu. trên răng, dẫn đến viêm nướu (lợi). Viêm nướu (lợi) sẽ gây chảy máu nhiều hay ít (tùy mức độ) và dai dẳng, đến một lúc nào đó sẽ phát triển thành nha chu viêm. Nha chu viêm là bệnh của tất cả các thành phần mô nha chu. Hậu quả quan trọng nhất của nha chu viêm là răng bị lung lay, rụng.
Bệnh viêm nướu (lợi) nha chu viêm còn có thể do: rối loạn nội tiết, thai nghén, tiểu đường, thiếu vitamin C.
Một số thuốc có thể dùng trong viêm nướu (lợi), trong nha chu viêm.
Việc dùng thuốc là rất cần nhất là khi viêm nặng. Song quan trọng hơn là trước khi dùng thuốc phải làm sạch các “mảng bám” trên răng, trên nướu răng.
Lợi, hại của fluor và cách dùng fluor phòng sâu răng.
Người ta đưa fluor vào nước uống, nước súc miệng, kem đánh răng, viên ngậm, tuyên truyền mạnh mẽ cho cách làm có lợi này, nhưng ít nói đến khía cạnh có hại, hướng dẫn cách tránh.
Lợi, hại của fluor:
Acid hạn chế sự tạo lặp mảng bám và ức chế vi khuẩn trong các mảng.