Rụng tóc có sẹo (thường do bệnh lupus, lichen phẳng, viêm nang tóc). Rụng tóc không có sẹo…
Có nhiều kiểu rụng tóc. Rụng tóc có sẹo (thường do bệnh lupus, lichen phẳng, viêm nang tóc). Rụng tóc không có sẹo. Rụng tóc nữ là loại rụng tóc không hóa sẹo. Thật ra nữ cũng có rụng tóc kiểu nữ và rụng tóc kiểu nam (xem sự khác nhau ở ngay phần dưới) nhưng nữ thường rụng tóc kiểu nữ nhiều hơn nên rụng tóc kiểu nữ còn gọi là rụng tóc nữ.
Rụng tóc kiểu nữ có đặc trưng là rụng tóc phần giữa đầu, trong đó phần giữa chỏm rộng hơn phần chấm đầu, phần giữa chỏm càng rộng bệnh càng nặng, thường chừa lại phần trán không rụng. Trong khi rụng tóc kiểu nam lại thường xảy ra ở trán thái dương và đỉnh đầu. Nguyên nhân rụng tóc nữ được cho là do androgen, còn gọi là rụng tóc androgen. Tuy nhiên vai trò androgen chưa làm rõ, trong rụng tóc kiểu này đa số đều có androgen máu bình thường (Miler JA 1982, Kasick JM 1983, Futterwei W 1988), chỉ có 38,5% rụng tóc nữ từ vừa đến nặng có androgen máu cao nhưng lại không có biểu hiện rậm lông, rối loạn kinh nguyệt kèm theo (Futterwei W 1988). Trong khi đó, rụng tóc kiểu nam thường kết hợp với hội chứng cường androgen.
Khoảng 3 tháng, sau một thay đổi sinh lý, bệnh lý quan trọng như rối loạn tuyến giáp, sinh nở, mổ, thiếu dinh dưỡng nặng, stress nặng hay do dùng một số thuốc, tóc từ trạng thái đang phát triển đột ngột chuyển sang ngưng phát triển, cỗi. Tóc tăng trưởng, trưởng thành chỉ còn 30% tóc ngưng phát triển cỗi tăng lên 30% và có hiện tượng rụng tóc cỗi. Sau khi khỏi các thay đổi sinh lý, bệnh lý hoặc ngừng dùng các thuốc khoảng 6 tháng, tóc trở lại bình thường. Cũng có khi vì các thay đổi này xảy ra liên tiếp có thể không nhận biết được nên vẫn thấy sự rụng tóc cỗi vẫn kéo dài. Rụng tóc cỗi cũng có thể dẫn tới rụng tóc kiểu nữ nói trên nhưng tỷ lệ sự tiến triển này chưa biết rõ.
Cũng có thể có rụng tóc từng vùng. Đầu tiên rụng từng mảng hình tròn, sau đó có nhiều mảng dính chùm với nhau thành mảng rộng chiếm hơn 50% da đầu, cũng có thể hồi phục nhưng cũng có thể có chừng 5% tiến triển thành rụng tóc toàn bộ. Nguyên nhân chưa rõ nhưng được cho là do miễn dịch.
Sắt là một trong những yếu tố cần thiết cho hoạt động của enzym ri- bonucleotic reductase, một enzym có vai trò hạn chế tốc độ kiểm soát sự tổng hợp AND cần thiết cho sự phân chia tế bào chất nền của tóc. Ăn uống thiếu sắt được cho là nguyên nhân gây rụng tóc. Tuy nhiên chứng cứ về điều này còn quá ít, chưa rõ.