Giai đoạn mạn tính (da khô, ráp dày, có vẩy, ngứa), dùng thuốc mỡ có độ “đặc“, độ “thấm” cao hơn.
Giai đoạn bán cấp (ít hoặc không chảy nước), dùng dạng kem (cream) có độ “loãng”. Giai đoạn mạn tính (da khô, ráp dày, có vẩy, ngứa), dùng thuốc mỡ có độ “đặc“, độ “thấm” cao hơn. Các coricoid dùng ngoài có độ mạnh khác nhau, có khi chênh lệch vài chục lần. Điều này lệ thuộc vào chủng loại, nồng độ corticoid trong sản phẩm. Loại có tác dụng nhẹ như, cortison (hydro hay acetat) 0,5-2,5% prednisolon hay methylpredníolon 0,4%. Loại trung bình như hydrocortison butyrat 0,05% dexamethason 0.1%, flumethason pivalat 0,02%. Loại mạnh như bethamethason valerat 0.1%, fluocinolon acetonid 0,025% hancinoid 0,1. Loại cực mạnh như clobetason propionat 0,05%. Tùy theo mức độ nhẹ, trung bình, nặng hay rất nặng mà chọn dùng loại corticoid tương thích. Riêng trường hợp chàm mạn tính phải dùng trong thời gian khá lâu (có thể từ 10 đến 15 tuần). Lúc đầu thường dùng loại có tác dụng mạnh, sau đó dùng loại trung bình, cuối cùng dùng một loại cream hay thuốc mỡ bảo vệ da. Với tất cả các thuốc bôi trên, chỉ nên bôi một lớp mỏng, mỗi ngày chỉ bôi một hai, lần. Khi tổn thương tương ứng với 10-20% diện tích cơ thể hoặc đối với trẻ em thì không được dùng loại thuốc mạnh hay cực mạnh.
Ngay cả khi dùng thuốc bôi cũng cần lưu ý đến độ độc của corticoid. Một trong những độc tính đó là giảm sức đề kháng của da, làm cho da dễ bội nhiễm, gây teo da. Teo da nhẹ thì có thể hồi phục nhưng nặng thì không hồi phục được. Teo da ở trung bì sẽ làm cho da mất độ co, dẫn đến giãn mạch máu nhỏ, có thể làm chúng vỡ, tạo thành máu tụ dưới da, để lại trên da các vết sẹo lõm không có sắc tố hay các vết loét. Tai biến này thường xảy ra khi dùng coricoid loại mạnh hay cực mạnh kéo dài. Ngoài ra, cũng có thể gây đỏ mặt, sẩn, mụn, mụn mủ, có thể tiến triển thành các triệu chứng như mụn trứng cá đỏ hay mụn trứng cá mủ. Ở những nếp da gấp, có thể bị viêm nang lông hoặc viêm da đỏ do nấm Candida. Do tại các điểm bán thuốc, nhất là các điểm bán thuốc nhỏ thường không đủ các loại theo độ mạnh bậc thang đã nêu trên, nên người bệnh có thứ gì mua dùng thứ ấy, không phân biệt, đôi khi còn tự ý thay đổi đơn mà không hiểu dụng ý của thầy thuốc, vì thế hiệu quả kém có khi còn gây hại.
Thuốc dùng uống
Gồm có thuốc chống ngứa, chống bội nhiễm. Tùy theo người, tùy giai đoạn bệnh mà có khi ngứa ít có khi ngứa nhiều, cũng có khi ngứa đến mức làm mất ăn mất ngủ.