So với cách phẫu thuật bắc cầu dạ dày thì cách thu nhỏ dạ dày có độ an toàn cao hơn (theo báo cáo khoa học của Hội Dạ dày ruột, Hội nội soi dạ dày-ruột, Hội tiêu hóa Mỹ).
Khắc phục bằng cách:cho uống muối mặt 6 tháng liền sau phẫu thuật. So với cách phẫu thuật bắc cầu dạ dày thì cách thu nhỏ dạ dày có độ an toàn cao hơn (theo báo cáo khoa học của Hội Dạ dày ruột, Hội nội soi dạ dày-ruột, Hội tiêu hóa Mỹ) nhưng vẫn có khoảng 7% có hiện tượng nghẽn sau mổ.
Có 10 – 20% sau khi trải qua phẫu thuật cần phải tái phẫu thuật chỉnh sửa lại các điều chưa đạt được trong lần phẫu thuật trước: chẳng hạn như thoát vị thành bụng, tuột xổ đường kẹp.
Sau phẫu thuật bắc cầu dạ dày ruột hay thu nhỏ dạ dày cần thay đổi thói quen trong ăn uống: tập nhai kỹ hơn trước, tách hẳn thức ăn lỏng với thức ăn đặc, cứng. Điều này tạo ra cảm giác thiếu thoải mái, cần có thời gian thích nghi.
Ai nên dùng phẫu thuật?
Chỉ dùng cho một số người béo phì nặng, còn lại vẫn dùng chế độ ăn hay thuốc. Rất nhiều nước ở u Mỹ và một số ít nước Châu Á đã dùng thủ thuật này: hiện mới áp dụng một sổ nơi ở nước ta. Một số trung tâm thấm mỹ tư của ta thường treo biển phẫu thuật làm đẹp, phẫu thuật làm giảm eo, phẫu thuật làm cho bụng thon thả nhưng thực chất chỉ là hút mỡ, kỹ thuật thấp hơn hai cách phẫu thuật nói trên. Cho đến hiện nay một số bệnh viện trung ương mới làm các phẫu thuật chống béo như nói trên.
Chế độ ăn khoa học: phòng tránh béo phì và các bệnh tật khác.
Mục đích:
Chế độ ăn khoa học (còn gọi là tháp dinh dưỡng) thiết kể nhằm mục đích cung cấp đủ năng lượng hoạt động, đủ và cân đối chất để duy trì phát triển cơ thể từ đó tăng cường sức khỏe, phòng tránh một số bệnh tật trong đó có bệnh béo phì.
Nội dung:
Thiết kế chế độ ăn tùy theo mức sống, tập quán ăn uống, tùy theo từng thời kỳ. Chẳng hạn: Châu u dùng sữa nhiều hơn châu Á và ngay ở châu Á thì trước đây ít dùng sữa bằng bây giờ. Khi áp dụng các số liệu khuyến cáo trong bản thiết kế chế độ ăn cũng không nên máy móc mà còn phải tùy tình hình: Người lao động chân tay cần nhiều năng lượng có thể tăng nhưng người già thì có thể giảm chất bột. Ở xứ lạnh hay về mùa đông thì tăng nhưng ở xứ nóng hoặc mùa hè thì giảm mỡ.
Dưới đây, giới thiệu bảng tháp dinh dưỡng của Trung Quốc, một nước có tập quán ăn uống gần giống với nước ta, cũng có thể phù hợp với điều kiện ăn uống đầu thế kỉ 21, có đôi chút khác với tháp dinh dưỡng 1995- 2000 của Viện Dinh dưỡng Quốc gia nước ta.