Khi hòa vào nước nó sẽ tạo ra chất phân cực, một đầu tan trong nước, một đầu tan trong dầu.
Nếu dùng chất kiềm là natrihydroxid thì được xà phòng cục, nếu dùng kiềm là kalihydroxid thì được xà phòng nước.
Khi hòa vào nước nó sẽ tạo ra chất phân cực, một đầu tan trong nước, một đầu tan trong dầu và nhờ thế làm sạch các chất dầu bám trên da, áo quần. Vì nó là muối của một acid hữu cơ yếu và kiềm mạnh nên khi hòa vào nước thì có tính kiềm mạnh.
Nếu cho thêm vào xà phòng nhiều dầu mỡ (tức là nhiều acid hữu cơ hơn) thì ta sẽ có xà phòng chứa nhiều chất béo, tính kiềm sẽ giảm đi. Do tính kiềm giảm đi, xà phòng này ít làm hại da và có thể dùng rửa mặt, tắm, gội đầu ngày 1-2 lần. Loại xà phòng chứa nhiều dầu mỡ này chỉ lấy đi một phần dầu mỡ trên da tóc nhưng còn để lại một phần làm mượt da, mượt tóc. Khi gặp nước cứng (chứa nhiều ion calei) thì nó sẽ tạo thành các muối khoáng (các calci stearat) không tan, bám lên da tóc gọi là “ghét” khoáng.
Detergent: Là những chất tẩy rửa hữu cơ tổng hợp rất đa dạng: natrium-kalium laurysulfat, natrium stearat, laureth, ethanolamin, laurat, dodecylbenzen sulfonat, ethanolamid của acid lauric. Chúng có tính tẩy mạnh hay yếu tùy theo loại. Ưu điểm là có thể dùng tắm rửa gội đầu mà không tạo ra các muối khoáng không tan trên da như loại xà phòng nên có thể dùng thường cũng như nước cứng.
Shampoo: Có ba loại: Loại chỉ làm bằng xà phòng. Loại shampoo chế bằng chất tẩy detergent. Loại có cả xà phòng và detergent.
Do thực tế các loại shapmpoo làm bằng xà phòng có tính chất riêng nên người ta gọi hắn chính là xà phòng, còn các loại shampoo chế bằng chất tẩy detergent thì gọi là chất tẩy rửa hay chỉ gọi là shampoo. Shampoo dùng gội đầu thì gọi là dầu gội đầu, shampoo dùng để giặt thì gọi là bột giặt.
Tùy theo loại detergent có chứa trong shampoo mà ta có các loại shampoo khác nhau. Nếu shampoo chứa những chất detergent có tính tẩy mạnh như natrium-kalium laurysulfat thì có ưu điểm là tạo ra nhiều bọt, tính chất làm sạch rất cao nhưng sẽ làm cho các vảy mỏng bọc sợi tóc tróc ra, đuôi sợi tóc bị chẻ ra gọi là tóc trẻ ngọn, tóc ghồ ghề, bắt ánh sáng không đều nên sẽ không còn mượt mà óng ả, nguy hại hơn có thể làm biến đổi cấu tạo tóc làm cho tóc bị rụng.
Nếu shampoo chứa những detergent lưỡng tính (amphoteric) thì tính tẩy yếu hơn, tạo ít bọt, tính làm sạch vừa đủ, chỉ lấy đi một phần chất dầu ở tóc mà không lấy hết nên không làm hại tóc. Loại shampoo này thường dùng cho trẻ em (ví dụ như sản phẩm Johnsons baby shampoo).