Cung cấp flavonoid: hợp chất flavon vừa kích thích tuần hoàn vừa chống GTD rất mạnh. Ăn đủ khẩu phần các loại rau có màu đậm (dền, mùng tơi, cải…), các loại quả (cam, quýt, bưởi, đu đủ) sẽ có đủ lượng flavon cần thiết.
Bổ sung hormon: Nữ giới vào thời kỳ mãn kinh, estrogen giảm, làm cho sự tái tạo tế bào da, hoạt động tuyến bã nhờn, tuyến mồ hôi giảm theo, khiến cho lớp màng hydrolipid mỏng dần, nguyên bào sợi hoạt động kém, kết quả da bị xấu đi. Nếu cần, dùng liệu pháp hormon thay thế cổ điển (estrogen+ progesterone) sớm, liều thấp, không kéo dài hoặc dùng kiệu pháp hormon mới (hormon tuyến yên tribolon).
Dùng biện pháp chống nắng:
Biện pháp chủ động: Không ra nắng giờ cao điểm (từ 10 giờ đến 15giờ). Nếu ra nắng cần đội mũ rộng vành, mặc quần áo kín, đi vớ, chùm khăn che mặt.
Kem chống nắng: Tia tử ngoại có bước sóng 320-400 nanomet (UVA) và 290-320 nanomet (UVB) xuyên qua biểu bì và bì. Tia tử ngoại đi từ mặt trời tới trái đất hầu hết có bước sóng khoảng 310 nanomet. Kem chống nắng cản ta tử ngoại có bước sóng khoảng này nên phòng được nám da. (xem thêm chương II mục 7-8-9-10).
Thuốc chống nám: Không có thuốc chống nám. Chỉ có thuốc dự phòng như acid ascorbic chậm (ở nồng độ 4%) hoặc các chất làm tăng cường chuyển hóa giúp tái tạo tế bào da như L-cystein (dùng riêng lẻ hay phối hợp với vitamin B6, C, B12, Biotin) hoặc một số kem có chứa mequinol làm cho da đỡ bị thâm (như clairodermy, leodium, eny, enyfort), (xem thêm mục 9-10-11 Chương II).
Dùng kem chống lão hóa.
Dùng kem chống lão hóa nhằm duy trì độ ẩm, độ căng của da, làm cho da có độ sáng bóng, tăng cường tái tạo bề dày biểu bì, tăng tuần hoàn vi mạch da, bù đắp lipid cho da (xem thêm mục 7, chương II).
Kiêng một số chất gây hại da Nicotin (trong thuốc lá) làm co mạch máu khiến cho sự trao đổi oxy với các mô đặc biệt tại lớp bì giảm, da khô, xỉn màu. Rượu làm giãn mạch gây chứng đỏ da. Ma túy (morphin, heroin) gây suy hô hấp, làm cho các mô trong đó có mô da thiếu oxy, bị thâm. Hơn thế, chúng còn làm giảm tái tạo lại tế bào da. Cần kiêng thuốc lá, rượu, ma túy.
Con người muốn sống, làm việc phải có chuyển hóa, phải tiếp xúc với môi trường nên không thể tránh việc tạo ra GTD nội sinh, gặp GTD ngoại sinh. Không có cách ngăn cản hay đảo ngược sự lão hóa da. Song những cách trên có thể làm chậm, giảm các biểu hiện của quá trình đó.