Tắm là một cách. Hiện có nhiều cách tắm: tắm nước khoáng, tắm bùn, tắm thuốc.
Đây là bí mật của mỗi hãng, khó có thể khai thác được.
Dẫu sao thì ngày nay người ta không chỉ thuần túy đánh giá nước hoa bằng cảm tính mà có thêm sự đánh giá bằng số đo thực tế. Đó là một tiến bộ đáng ghi nhận, chí ít là bắt đầu từ nhà sản xuất, kiểm định để phân biệt với loại nước hoa giả. Nước hoa giả không có thành phần, cách chế biến giống nước hoa chính hiệu nên không thể có sự quyến rũ, tần số rung động, cảm nhận biểu kiến giống với nước hoa chính hiệu.
Tắm thuốc, tắm hơi, xông hơi có lợi ích gì?
Tắm thuốc tăng cường sức khỏe.
Tắm thuốc dựa trên cơ sở lí luận Y học cổ truyền: Trên cơ thể có những đường vận hành khí, biểu hiện một loại năng lượng vô hình luân chuyển trong cơ thể. Đó là hai mạch chính: Nhâm mạt, Đốc mạch. Từ hai mạch chính này sẽ tỏa ra vô số các nhánh khác. Để cơ thể được thăng bằng khỏe mạnh có nhiều cách tác động vào đường hành khí ấy như chà xát, ấn, day. Tắm là một cách. Hiện có nhiều cách tắm: tắm nước khoáng, tắm bùn, tắm thuốc.
Cách tắm thuốc: Làm những thuyền gỗ thay cho bồn tắm. Ngâm mình trong nước thuốc nóng. Những tia nước nóng phun ra giúp cơ thể khai mở các huyệt đạo, cơ bắp được thả lỏng. Thuốc ngấm dần vào cơ thể. Nước nóng, thuốc làm tăng tác dụng của nhau, làm cho việc khai mở huyệt đạo tốt hơn, thuốc cũng ngấm sâu hơn, tác dụng mạnh hơn, cơ thể chóng lập lại trạng thái cân bằng.
Vùng dân tộc ít người ở miền núi thường có bài thuốc tắm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt cho nữ sau khi sinh, trong đó có bài thuốc tắm của người Dao. Dùng bài thuốc tắm, chỉ vài ngày sau khi sinh, sản phụ có thể địu con lên nương rẫy. Bài thuốc tắm người Dao gọi là “đìa dảo xin”. Bài thuốc tùy theo vùng người Dao sinh sống mà khác nhau dao động từ 10- 120 loại cây trong đó có 5-10 loại cây được coi là quan trọng nhất. Thuốc tắm người Dao đỏ ở Sapa thường gồm các loài trong các họ thực vật. Dưới đây là họ thực vật và số loài trong họ đó ghi trong ngoặc đơn: Actinnidi-
aceae (1) Annoaceae (2) Araceae (2) Araliaceae (1) Aristolochiaceae (1) Asteraceae (2) Capparidaceae(1) Convallariaceae (1) Cucurbitaceae (1) Eq- uisetaceae (1) Euphorbiaceae (1) Fabaceae(2) Gesneriaceae (1) Hemandi- aceae (3) Lamiaceae (2) Lardizabalaceae (1) Moraceae (3) Oleaceae (l) Ranunculaceae (5) Rubiaceae (3) Schisandraceae (1) Zingiberaceae (2). Tổng cộng có 29 họ và 39 loài. Bài thuốc có một số cây thuốc cơ bản, gia giảm tùy theo mục đích, thay đổi tùy theo khả năng tìm kiếm cây bản địa, do đó vừa phong phú, vừa thuận tiện.