Bức xạ tử ngoại (UV) có độ dài sóng từ 100-400 nanomet. Các bức xạ có độ dài sóng 290-320 (UVB) làm sạm da, cháy da.
Các bức xạ có độ dài sóng 320-400 nanomet (UVB) chỉ làm sạm da.Da người có nhạy cảm tối đa với các bức xạ có độ dài sóng 296,7 nanomet và cũng nhạy cảm ít hơn với các bức xạ có độ dài sóng 292-295 nanomet. Trong khi đó, các tia tử ngoại từ mặt trời đến được trái đất có độ dài sóng hầu hết ở khoảng 310 nanomet. Các kem chống nắng nào hấp thụ được nhiều các bức xạ mặt trời ở độ dài sóng trong khoảng trên sẽ được coi là kem chống nắng tốt.
Đem chia liều lượng ánh sáng gây ban đỏ trên da có bôi kem chống nắng với liều lượng gây ban đỏ trên da không bôi kem chống nắng sẽ có chỉ số chống nắng SPF. Theo cách tính này, kem chống nắng chỉ số SPF càng cao, khả năng chống nắng càng tốt.
SPF = 2 – 4 che chở tối thiểu việc cháy nắng vừa phải nhưng vẫn làm sạm da.
SPF = 4 – 8 che chở tối thiểu việc cháy nắng vừa phải, có phần làm sạm.
SPF = 8 – 12 che chở chống nắng cháy da tốt hơn, hạn chế được sự sạm da. Khi bôi loại kem này thì khả năng phơi nắng dưới tia tử ngoại (UVB) dài hơn không bôi 8 – 12 lần.
SPF = 12 – 20 che chở chống nắng cháy da tốt hơn nữa, rất ít hoặc không làm sạm da. Khi bôi loại kem này thì khả năng phơi nắng dưới tia tử ngoại (UVB) dài hơn không bôi khoảng 12 – 20 lần.
SPF = 20 – 30 che chở chống nắng cháy da rất tốt, không làm sạm da. Các kem chống nắng có SPF cao hơn 30 thậm chí 40-50 cũng không có khả năng chống nắng cao hơn loại có SPF = 30 vì thế theo qui ước chỉ ghi SPF= 30+. Nói một cách dễ hiểu: SPF=2 chỉ lọc được 50%, SPF=15 lọc được 93% tia UVB. Dùng kem chống nắng có SPF=15 là vừa phải, khi cần thiết lắm thì dùng kem có SPF=30.
Có hay hông thuốc, mỹ phẩm chữa nám?
Có một số kem bôi chống nám như clairodermyl, eny, enyfort, lecodium. Thành phần thường có chứa mequinol, ít có hiệu quả chữa nám do nắng hay do mỹ phẩm gây ra. Chỉ là, cho da bị tổn thương đỡ thâm.
Có một số loại thuốc chống nám khác. Thành phần cơ bản là L-cystein, dùng một minhg hay phối hợp với các vitamin B6, B12, C, PP, biotin. Các chất này tham gia vào quá trình chuyển hóa, giúp cho việc tái tạo tế bào da, chứ không trực tiếp xóa được vết nám. Sự chuyển hóa ấy đòi hỏi phải có thời gian, điều kiện (như có chế độ ăn uống tốt). Những chất này thường có trong rau quả, trứng gà vịt.