Mỹ phẩm chống nắng chứa một số chất có thể gây dị ứng tùy từng người. Cần bôi thử lên da trên một diện hẹp, nếu sau 15-30 phút không có gì bất thường mới bôi trên diện rộng. Lần sau nên mua dùng loại ấy. Các hãng thường đưa corticoid vào mỹ phẩm chống nắng để chủ động chống dị ứng. Dùng lâu dài corticoid sẽ làm giảm khả năng chống đỡ của da, da dễ bị nhiễm khuẩn, dễ bị nám, nặng hơn là teo da.
Khi cần thiết nên dùng kem chống nắng nhưng không ỷ lại.
Nếu trót bị nám nên tránh tiếp xúc với nắng một thời gian dài. Sau đó da sẽ hồi phục. Không nên vội lột da mặt ( xem thêm mục 19 chương II). Cách chống nám chủ động nhất là tránh ra nắng vào giờ cao điểm có nhiều tia tử ngoại ( 9 giờ sáng đến 15 giờ chiều) . Nếu buộc ra nắng vì công việc thì nên che da (bằng quần áo, mũ rộng vành, găng tay, khăn che mặt). Muốn có khả năng chống nắng tốt nên ăn nhiều rau quả.
Thuốc tẩy trang: vai trò của nó?
Tẩy trang nhằm tăng hiệu quả, hạn chế mặt có hại của mỹ phẩm.
Nếu không hoặc làm không kỹ bước tẩy trang: Bụi bẩn trên da (do tiếp xúc với môi trường) kết hợp với bã nhờn trên mặt, độ ẩm trong mỹ phẩm tạo thuận lợi vi khuẩn phát triển, gây viêm da. Bụi bẩn khi tích tụ trên bề mặt da sẽ làm cho da khô sần, lớp khô sần này gây trở ngại cho quá trình trao đổi chất giữa da và môi trường. Lớp mỹ phẩm thừa trên da (sau nhiều lần trang điểm không được làm sạch) sẽ làm bít lỗ chân lông, gây mụn. Song rửa mặt quá thường xuyên cũng làm mất nước trong da khiến da bị khô sần. Rửa không đúng phương pháp sẽ phá lớp màng nhờn tự nhiên, làm giảm khả năng bảo vệ da, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, gây viêm da (xem thêm mục 29, Chương II).
Thông thường phải chọn loại tẩy trang thích hợp với da và phải qua ba bước. Bước đầu dùng chất tẩy trang: nếu trang điểm lớp kem nền dày, bụi bẩn nhiều, da khô thì chọn loại tẩy trang chứa chất dầu. Nếu trang điểm mỏng, ít bụi bẩn , da dễ bị mẫn cảm, không thích cảm giác nhờn, thì chọn dạng tẩy trang dạng nước. Đơn giản hơn là dùng loại giấy thấm được sản phẩm tẩy trang dạng nước. Bước thứ hai dùng sữa rửa mặt: có loại sữa tạo bọt, làm sạch phần dư sau khi dùng chế phẩm tẩy trang, hoặc loại sữa tạo những hạt nhỏ li ti loại bỏ các chất bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông và lớp sừng, giữ độ ẩm cho da. Bước thứ ba dùng nước sạch loại bỏ phần dư sau tẩy trang, làm sạch da và mát.