Cung cấp các chất chống GTD, chủ động tránh nắng, tránh môi trường ô nhiễm, kiêng thuốc lá rượu, ma túy là các biện pháp dự phòng, chủ động. Dùng kem chống lão hóa, kem chống nắng, tuy rất cần, nhưng chỉ là biện pháp đối phó thụ động. Lý thuyết lão hóa da khá phức tạp nhưng ứng dụng thì đơn giản, ai cũng có thể làm được. Điều quan trọng là cần làm từ sớm, thường xuyên, ưu tiên dùng chế độ ăn, chỉ nên dùng thuốc khi cơ thể không hấp thu đủ (do bệnh tật, tuổi cao).
Kem chống lão hóa.
Kem chống lão hóa có một số chức năng:
Duy trì độ ẩm, độ căng của da: Dùng chất có tính hút nước mạnh (glycerin) hoặc chất tạo màng chống mất nước giữ ẩm (như dầu khoáng, dầu thiên nhiên); dùng acid hyaluronic, một chất cao phân tử tạo thành lớp màng mỏng, vừa giữ được độ ẩm vừa làm căng da.
Tăng cường tái tạo bề dày biểu bì: Dùng chất chống oxy hóa, kích thích các hoạt động và có thể góp phần tái tạo tế bào da (như vitamin E, A).
Tăng tuần hoàn vi mạch da: Dùng flavonoid.
Bù đắp lipid cho da: Dùng các acid béo thiết yếu.
Một số chất chống oxy hóa (Vitamin E, C…), tăng cường tuần hoàn vi mạch (flavonoid) dùng dạng uống có hiệu quả cao song dùng dạng cream hiệu quả kém.
Kem chống nhăn có chống được lão hóa da không?
Kem chống nhăn (antiride, antiwinkle) có chất chống nắng toàn phần(titannoxid, talc) chống lại tia cực tím A (UVA), tia cực tím B (UVB), chất giữ ẩm (moisturing). Về thực chất đây chỉ là loại kem chống nắng.
Trong hơn chục năm gần đây, còn có loại kem chứa liposome. Theo lý thuyết và một số kết quả thu được từ phòng thí nghiệm, liposome có vai trò dự trữ và vận chuyển các hoạt chất vào tế bào da. Hy vọng với vai trò này chúng giúp chuyên chở các hoạt chất chống lão hóa từ các chế phẩm dùng ngoài vào bên trong, tăng cường khả năng chống oxy hóa của các chế phẩm này. Đây là cơ sở cho hàng loạt mỹ phẩm chống nhăn có trên thị trường như Payot (formule liposome), Nieva (visage crème jeunesse aux liposomes), Diadermine (serum antifaticque aux liposomes), Yves Rocher (hydrapuissance- 3), Dior (Captulre Lift Rostructuran visage nuit). Tuy nhiên, liposome là chất không vững bền, rất dễ bị hỏng nên trong thực tế chưa chắc có tác dụng như mong đợi! Các mỹ phẩm này sản xuất các nước xứ lạnh (Châu u, Bắc Mỹ), khi nhập vào xứ nóng như nước ta thường có nhiệt độ, độ ẩm cao, càng dễ hỏng hơn.
Các mỹ phẩm chống nhăn này đôi khi còn ghi trên nhãn là kem chống lão hóa (antiaging) nhưng thực chất không có hiệu năng này.