Theo điều tra tại các phòng khám Trung Quốc thì có 60-80 % số người đến khám vì béo là nữ.
Cần có cách phòng chống béo phì hay gầy đúng cách. Không đơn thuần chỉ vì mục đích thẩm mỹ, quan trọng hơn là vì mục đích ngăn ngừa các bệnh tật liên quan khác.
Béo phì ở nữ có đặc điểm và ảnh hưởng gì khác biệt?
Béo phì chiếm tỷ lệ cao ở nước ở nước ở nữ. Theo điều tra tại các phòng khám Trung Quốc thì có 60-80 % số người đến khám vì béo là nữ. Cũng có thể một phần vì khía cạnh thẩm mỹ, nữ quan tâm đến béo nhiều hơn. Theo báo cáo điều tra tại Luân Đôn (Anh) thì tỷ lệ nữ vượt cân nặng lý tưởng từ 10 % trở lên rất cao: 25 đến 29 tuổi 21 %; 30 đến 39 tuổi ở 32,5 %; 40 đến 49 tuổi 52,6%; 50-59 tuổi 64,4%; 60-69 tuổi 59,6%. Ở nước ta chưa có một điều tra thống kê đầy đủ mà chỉ có những nghiên cứu của một số cơ sở khám chữa bệnh. Theo đó, béo phì nữ diễn ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt vào những thời kỳ có biến động về Hormon sinh dục dậy thì, có thai, mãn kinh.
Biểu hiện hình thể nữ béo phì cũng có điểm khác: thời kỳ chưa dậy thì hình thể nam nữ gần như nhau. Bắt đầu thời kỳ dậy thì cho tới khi sinh dục phát triển trọn vẹn thì ở nữ, tổ chức mỡ dưới da dần dần tích tụ ở một vài bộ phận, sau đó sự tích mỡ dưới da diễn ra hầu như toàn thân trong khi đó sự tích mỡ tứ chi không tăng, thậm chí còn giảm bớt. Do đó, ở nữ béo, thân mình to ra, tứ chi teo lại, tạo ra hình thể như người máy gọi là hình thể béo ở hình bụng. Hình thể này khác với nam béo và khác hẳn với nữ không béo.
Béo ở nữ có các ảnh hưởng riêng biệt:
Béo trong thời kỳ phát dục có liên quan đến rối loạn nội tiết. Hầu hết người béo đều có kinh nguyệt khác thường (không có hoặc kinh nguyệt ít), tỷ lệ người béo có kinh nguyệt thất thường khoảng 50%. Nếu bắt đầu béo từ trước thời kỳ phát dục sẽ làm cho tử cung phát triển không tốt, cơ năng buồn trứng không đầy đủ. Do chức năng buồng trứng không đầy đủ mà việc rụng trứng bị rối loạn, (ít, không hay dụng kéo dài). Sợ trở ngại rụng trứng còn do tâm lý tình cảm người béo, do sự ức chế vùng đồi dưới não. Khi giảm được cân thì những rối loạn trên lập tức hoặc dần dần được khôi phục.
Béo cũng có thể làm cho nhu cầu sinh hoạt tình dục giảm, nhưng với tỷ lệ thấp còn lại là do những nguyên nhân khác.