Bệnh viêm khớpKhông giống như những cỗ máy, hỏng là do làm việc quá nhiều, cơ thể con người có thể càng sử dụng nhiều lại càng tốt. Một cơ hai đầu được rèn luyện tốt sẽ không bị hư hại; đúng hơn, nó trở nên khỏe hơn. Xương chân đạt tới khối lượng cân xứng với trọng lượng tác động lên chúng. Đó là lý do tại sao bệnh loãng xương hầu như không được biết đến ở những xã hội bộ lạc là nơi mà sự hoạt động thể chất suốt đời được xem là tiêu chuẩn. Ngoài ra, nếu hao mòn là nguyên nhân đích thực của lão hóa thì cứ nằm lì suốt đời trên giường có lẽ là một sách lược hay. Trên thực tế sự nghỉ ngơi kéo dài là một thảm họa đối với sinh lý – một bệnh nhân bị nằm liệt giường trong vài tuần thì cơ và xương sẽ bị hao mòn cũng bằng với người đã già đi trong vòng 10 năm.
Bất kỳ một lý thuyết nào về lão hóa thuần túy về thể chất mà không thể giúp ích được gì, trừ phi nó chưa đầy đủ, bị khiếm khuyết. Ta hãy xem bệnh viêm khớp, một torng những triệu chứng phổ biến nhất của tuổi già. Trong trường y người ta dạy rằng viêm khớp thường (hoặc viêm khớp xương) là một rối loạn thoái hóa. Có nghĩa nguyên nhân bệnh chỉ đơn giản là hao mòn và hư hỏng. Sau cả một đời sử dụng nặng nhọc sụn đệm ở các khớp chịu trọng lượng lớn bị hư hại, điều này giải thích tại sao các khớp gối và háng, phải chống đỡ cả sức nặng của cơ thể là những nơi hay xảy ra viêm khớp. Màng hoạt dịch, tức là lớp lót mềm đệm giữa hai đầu xương, cũng bị viêm và hư hại gây ra đau, sưng, và làm nóng chỗ viêm khớp. Đôi khi hoạt dịch bị khô, xương cọ vào nhau tạo thành những vết lõm hoặc những chỗ lồi xương. Loại thoái hóa này đã tác hại tới loài người kể từ thời Đồ Đá. Hình ảnh quen thuộc về người tiền sử đi khom lưng mà ngày nay người ta cho rằng đó là một dạng vẹo lưng những người khỏe mạnh sống trong hang động. Dường như các nhà khảo cổ học đã bị lạc hướng, bởi rất nhiều bộ xương người còn nguyên vẹn mà họ đã phát hiện trong các lần khai quật đã bị biến dạng do viêm khớp cột sống.
Về nguyên nhân của viêm khớp thì sự hao mòn và hư hỏng dễ được liên tưởng đến trong suy nghĩ thông thường, song lại không giải thích được nhiều thứ khác. Có những người không bao giờ bị viêm khớp cả, ngay cả khi các khớp của họ đang bị áp lực cực lớn. Những người khác thì bị viêm khớp vì cả cuộc đời họ ngồi trong bàn viết, ấy là chưa nói đến một số điểm trên cơ thể hay bị viêm, như ở các ngón tay là những chỗ không phải chịu trọng lượng nào đè lên cả.

Có thể bạn quan tâm::

Mua glucosamine 1500 hỗ trợ cấu trúc và chức năng của khớp, nuôi dưỡng các mô liên kết trong sụn và dịch khớp, giải pháp tốt cho các bệnh nhân xương khớp.