Bệnh mạn tính suốt đời, cứ các đợt bùng phát mạnh, xen kẽ các đợt thuyên giảm. Bệnh không chữa khỏi, nhưng nếu dùng thuốc đúng cách sẽ giảm triệu chứng, giảm tái phát.
Vẩy nến là bệnh tăng sinh da lành tính, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, tuổi thọ, nhưng ảnh hưởng tới sinh hoạt, thẩm mỹ, tâm lý, đặc biệt với nữ. Bệnh mạn tính suốt đời, cứ các đợt bùng phát mạnh, xen kẽ các đợt thuyên giảm. Bệnh không chữa khỏi, nhưng nếu dùng thuốc đúng cách sẽ giảm triệu chứng, giảm tái phát. Có thể chọn dùng một số các loại thuốc:
Mỡ goudron, mỡ anthracine: Là loại cổ điển. Có hiệu quả khá. Kích thích da, làm cho da bị đen. Nay ít người thích dùng.
Mỡ hay cream corticoid: Có hiệu quả. Nhưng không bền vững, các triệu chứng xuất hiện lại ngay sau khi ngừng dùng. Nếu dùng liên tục, sẽ bị hại da Nhiều thầy thuốc không thích, nhưng có người bệnh ngại đi khám, tự ý dùng hay dùng kéo dài nên bị tai biến da (mất sức đề kháng của da, dễ bị nhiễm khuẩn, nhăn da, teo da). Cũng có thể dùng thuốc uống hay thuốc tiêm corticoid sẽ có hiệu quả cao hơn nhưng lại có nhiều tác hại hơn (bị ứ nước, suy thận), không thể dùng lâu dài vì gây tai biến.
Thuốc uống methotrexate: Vốn là thuốc chữa ung thư. Có tác dụng gián phân. Dược dùng uổng chữa bệnh vẩy nến. Thuốc gây độc cho gan. Nếu dùng liều cao hoặc kéo dài sẽ gây xơ gan. Ngay người bình thường khi dùng cũng có thể bị mỏi mệt, nhức đầu rụng tóc. Dùng liều cao hoặc kéo dài, các tác hại này càng nặng hơn. Giá thành thấp nên thích hợp với một số người.
Thuốc uống dẫn xuất của vitamin A: Hay dùng là biệt dược etretinate, acitretine.
Có hiệu quả cao. Nhưng có thể gây dị dạng thai; gây khô niêm mạc, mắt, mũi, môi ; gây tróc da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân; làm rụng tóc; tăng lipid máu. Muốn dùng phải thử chắc chắn không có thai. Trước trong và sau khi dùng thuốc một tháng phải dùng các biện pháp tránh thai hữu hiệu. Thuốc khá đắt.
Thuốc uống ức chế miễn dịch: Vốn là thuốc chống thải loại cơ quan ghép. Nhưng không phải dùng mọi thuốc ức chế miễn dịch, mà có chọn lọc. Chẳng hạn hay chọn dùng thuốc ức chế miễn dịch ciclosporin. Thuốc này không gây suy giảm hệ miễn dịch đặc hiệu, không ức chế hoạt động tủy xương, làm giảm nhanh độ nặng và diện tích vùng da bị tổn thương, nhưng ảnh hưởng đến huyết áp, creatinin huyết (cần theo dõi). Thuốc có thể gây ức chế hấp thu tự nhiên, ức chế miễn dịch của thai, không nên dùng cho người có thai. Thuốc khá đắt.
Thuốc uống kết hợp chiếu tia tử ngoại: Dùng thuốc uống gây cảm ứng với ánh nắng (như psoralen) kết hợp chiếu tia tử ngoại nhóm A có bước sóng 320-400 nanomet. Có hiệu quả tốt.