Rong huyết là hiện tượng ra huyết ở bộ phận sinh dục không phải là kinh nguyệt, kéo dài hơn 1 tuần.
Không được dùng cho người viêm loét dạ dày đang tiến triển, người bị hen, người có thai, người mẫn cảm với thuốc.
Tất cả các loại trên đều có dạng thuốc đạn, có thể dùng khi cần giảm đau nhanh với liều thấp hơn (khoảng một nửa liều uống), riêng thuốc đạn cataflam, mefenamic acid chỉ được dùng cho người trên 16 tuổi.
Rong kinh, rong huyết chữa như thế nào?
Rong kinh là hành kinh kéo dài hơn 1 tuần. Rong huyết là hiện tượng ra huyết ở bộ phận sinh dục không phải là kinh nguyệt, kéo dài hơn 1 tuần. Khi kinh nguyệt, máu kinh không đông, lượng máu ra nhiều vào giữa đợt hành kinh. Rong kinh kéo dài hơn 15 ngày gọi là rong huyết. Lúc này thường gọi là rong kinh, rong huyết.
Chu kì kinh nguyệt ổn định có 28 ngày. Đầu chu kì (ngày 1-14): Es- trogen tăng cao, gây nên hiện tượng phóng noãn. Giai đoạn sau (ngày 14- 28): Noãn đó lại hoàng thể. Hoàng thể tiết ra progesteron làm cho niêm mạc tử cung dày ra. Lúc này có một sự cân đối giữa estrogen và proges- teron. Nếu không có thai thì lượng progesteron giảm đột ngột, niêm mạc tử cung bong ra, gây chảy máu, gọi là hành kinh.
Khi mới vào tuổi dậy thì, có trẻ trong vòng hai năm, chu kỳ hành kinh không ổn định. Estrogen tăng cao nhưng lại không có hiện tượng phóng noãn. Progesteron không được tiết ra cân đối với estrogen. Nội mạc tử cung dày lên mãi, mạch máu không tăng trưởng kịp, không đủ máu nuôi dưỡng nên bị hoại tử, bong ra từng mảng nhỏ, gây chảy máu dài ngày, gọi là rong kinh. Trường hợp này gọi là rong kinh do rối loạn hormon. Gần 70% các trường hợp rong kinh ở tuổi dậy thì là rong kinh do rối loạn hor-mon. Cũng có nhiều trường hợp rối loạn hormon khác gây rong kinh, rong huyết ở người ớ tuổi (như rối loạn hormon liên quan đến thai nghén, rối loạn hormon tuổi mãn kinh). Rong kinh, rong huyết còn có thể có một số nguyên nhân khác như nguyên nhân thực thể (polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung) hay nguyên nhân huyết học (rối loạn dòng máu, thiếu men G6DP). Điều cần lưu ý khác là cần xem trẻ có bị có thai không (có khi trẻ chối ngay mặc dù có thật).
Với rong kinh do rối loạn hormon thì điều trị nội khoa.
Nếu chỉ nhẹ (máu ra ít) không thiếu máu: Không cần điều trị.
Nếu vẫn nhẹ (máu ra ít) nhưng thiếu máu: Dùng viên ngừa thai (loại 21 viên). Viên ngừa thai (loại 21 viên) chứa estrogen và progesteron theo tỷ lệ giống như khi có thai. Ngoài ý nghĩa ngừa thai, còn làm cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định. ờ dùng trong 3 tháng.