Với nấm móng tay thường uống từ 4- 6- 12 tháng, với nấm móng chân phải uống ít nhất 12 tháng.
Nếu nấm đã ăn toàn bộ móng, thuốc bôi không có hiệu quả thì cần kết hợp với thuốc uống.Với nấm móng tay thường uống từ 4- 6- 12 tháng, với nấm móng chân phải uống ít nhất 12 tháng. Có thể kết hợp với việc bóc móng để rút bớt thời gian dùng thuốc xuống 2-3 tháng. Nên bắt đầu uống với các thuốc phổ hẹp như griseopulvin, nếu cần dùng thuốc mạnh hơn terbinafin.
Griseopulvin: Kháng nấm phổ hẹp. Dùng cho nấm móng Trychophy-tum, với nấm ở móng tay dùng 4 – 8 tháng, ở móng chân dùng 6 – 12 tháng. Liều người lớn: mỗi ngày 500mg (khi cần có thể tới 1 gam hay hơn), chia thành 2 lần, uống vào các bữa ăn.
Không dùng cho người có thai, suy gan, rối loạn chuyển hóa porphyrin.
Nếu dùng liều cao hơn 1 gam, kéo dài hơn 1 tháng cần theo dõi huyết đồ. Ngay cả khi dùng liều điều trị kéo dài theo liệu trình cũng cần theo dõi định kỳ chức năng gan, thận, hệ tạo máu. Khi dùng thuốc không được phơi da ra nắng (thuốc làm tăng nhạy cảm của ánh sáng với da, gây sạm). Thận trọng với người nhạy cảm với penicilin, người nuôi con bú. Ngưng thuốc nếu xảy ra mất bạch cầu hạt.
Khi dùng griseopulvin không được dùng thuốc lá, dùng rượu thuốc tránh thai, thuốc chống đông máu, thuốc ngủ barbuturic (vì có tác dụng đối kháng).
Có thể có một số tác dụng ngoại ý: đen miệng, khó chịu ở dạ dày ruột, nhức đầu, buồn ngủ, lú lẫn viêm thần kinh ngoại biên, nhạy cảm với ánh sáng, giảm bạch cầu, protein niệu, hội chứng giống lupus.
Terbinafin: Chống nấm do ức chế squalen và epoxidase ở màng tế bào nấm. Dùng cho nấm móng Trychophytum. Chỉ uống khi dạng bôi không đáp ứng. Có 3 tai biến khi dùng lâu dài: Giảm bạch cầu (mất bạch cầu hạt, giảm bạch cầu trung tính, thiếu máu toàn dòng). Giảm bạch cầu làm xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn với một số biểu hiện như đau họng, lở miệng, sốt; người bệnh cần báo cáo với thầy thuốc khi có các biểu hiện này và cần được kiểm tra lượng bạch cầu trung tính. Giảm bạch cầu trung tính thường khá nặng, lượng bạch cầu trung tính đôi khi chỉ còn 0-0,9×10/lít. Một báo cáo về tác dụng không mong muốn của thuốc (ADR) của Australia cho biết trong 636 trường hợp báo cáo về ADR có tới 16 trường hợp bị giảm bạch cầu do terbinafin, 7 người bị giảm bạch cầu trung tính, trong đó có 1 người chết do mất bạch cầu hạt sau 2 tháng dùng thuốc, tuy đã điều trị bằng kháng sinh đường tĩnh mạch và yếu tố kích thích dòng bạch cầu hạt (theo Australian ADR Bullein – August 2006). Hai tai biến còn lại là gây độc cho gan, gây phản ứng nặng trên da.