Hãng sản xuất phải cung cấp tài liệu về thành phần băng VSKHK. Ghi rõ trên nhẵn mức độ thấm.
Năm 1980 Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã phát hiện hơn 800 trường hợp sốc nhiễm độc do băng VSKHK, trong đó có 88 trường hợp tử vong. Sau đó nhờ khuyến cáo hướng dẫn, người dùng biết cách hơn, nên đến năm 1998 chỉ còn 3 trường hợp bị hội chứng này.
Ở Mỹ, FDA đề ra một số tiêu chuẩn kiểm soát: Hãng sản xuất phải cung cấp tài liệu về thành phần băng VSKHK. Ghi rõ trên nhẵn mức độ thấm. Mức độ thấm được chia thành 4 loại nhẹ, trung bình, nhiều và siêu thấm tương ứng lần lượt với khả năng thấm (6), (6-9), (9-12)-(12-15) gam dịch tử cung (kinh).
Khi dùng phải chú ý: Chọn băng có độ thấm phù hợp với lượng kinh của mình. Nếu dùng loại băng thấm nhiều hay siêu thấm, trong khi lượng kinh ít, thì gây khô âm đạo, loét. Ngược lại, nếu dùng loại băng có độ thấm kém, trong khi lượng kinh nhiều, sẽ thấm không hết, lượng dịch tử cung ứ đọng dẫn đến lệch lạc nội mạc tử cung. Dùng loại băng thích hợp là băng có thể vừa thấm đủ lượng dịch trong 4 giờ dùng. Trong kỳ hành kinh (kéo dài 2 hoặc 5 ngày) lượng kinh có thể thay đổi có thể phải dùng các loại băng có độ thấm khác nhau nhằm đạt được yêu cầu này. Sau 4 giờ thay băng một lần, sau mỗi lần thay phải rửa xà phòng, nước sạch nhưng không dùng loại xà phòng diệt khuẩn. Không dùng băng VSKHK nếu không có kinh. Nếu trong quá trình dùng băng mà thấy có triệu chứng giống như cúm: sốt cao đột ngột, nôn mửa, tiêu chảy, chóng mặt, ngất, nổi mảng đỏ như bỏng nắng… thì có thể đã bị hội chứng sốc nhiễm độc, cần tháo băng ra ngay, khám bệnh.
Hiện nay ở nước ta, hãng nào cũng quảng cáo là băng “siêu thấm”, “làm khô bề mặt nhanh”, “dùng nó sẽ tự tin hơn” mà quên mất cách hướng dẫn dùng, nên có người không chọn lựa, dùng không đúng cách.
Khi có thai cần làm xét nghiệm gì?
Khi mang thai có nhiều sản phụ chỉ siêu âm để biết con trai hay con gái chứ không làm hoặc làm không đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhằm mục đích phát hiện, phòng ngừa các biến cố hay bệnh tật.
Xét nghiệm đường đạm trong nước tiểu, trong máu:
Bình thường, nước tiểu không có đường. Đường có thể có trong nước tiểu sau khi ăn nhiều đường (đường sinh lý) hay do bị tiểu đường trong thai kỳ (gọi là bệnh tiểu đường do thai nghén) hoặc từ trước vốn bị bệnh tiểu đường. Nếu lượng đường huyết trong thai kỳ cao thai sẽ bị các dị tật khiếm khuyết ống thần kinh, có đuôi, không có não, nứt đốt sống, não úng thủy, dị tật về tim thận.