Theo đó, cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại các tế bào hắc tố (tế bào sinh ra melanin) nên làm cho chỗ da đó mất sắc tố, trắng bệch ra.
Song giả thiết được nhiều tác giả chấp nhận hơn cả là một bệnh tự miễn. Theo đó, cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại các tế bào hắc tố (tế bào sinh ra melanin) nên làm cho chỗ da đó mất sắc tố, trắng bệch ra. Có khoảng 10% người bị bạch biến liên quan tới các bệnh tự miễn khác (bệnh tuyến thượng thận,tuyến giáp, tiểu đường, viêm màng bồ đào, rụng tóc).
Có thể nhận biết khá dễ các biểu hiện của bệnh: Vị trí thường gặp là ở mu bàn tay, cổ tay, lưng cổ mặt. Da bị mất sắc tố có màu trắng, các lông mọc trên đó cũng trắng. Vùng da bị bệnh có hình tròn, hình bầu dục có rìa xung quanh đậm nhưng cũng có khi loang lổ không có hình thù rõ do nhiều đốm kết hợp lại với nhau. Cấu trúc da vẫn bình thường không bị teo, không có vẩy, không bị ngứa. Khi ra nắng vùng da trắng này dễ bị ban đỏ. Bệnh tiến triển hàng năm có khi 15-30 năm, có khi (khoảng 15-30%) tự khỏi, không rõ lý do. Bệnh không có hại gì tới sức khỏe song ảnh hưởng không lợi đến thẩm mỹ. Người ta lo chữa trị vì lý do tâm lý hơn là do sự khó chịu thực thể do bệnh gây ra, cho đến nay chưa có thuốc chữa khỏi. Thuốc chỉ có thể làm ổn định bệnh trong một thời gian nhưng cũng
không thật chắc chắn. Khó đoán trước hiệu quả thuốc. Tuy nhiên có nhận xét người bệnh trẻ tuổi dùng thuốc dường như có kết quả hơn.
Các thuốc thường dùng:
Thuốc dùng ngoài: Thuốc có chứa corticoid: Cơ chế: corticoid ức chế miễn dịch. Fluocinolon 0,01% (bd: flucinar), betamethason 0.1%, triamei-nolon 0,1%. Chọn loại có nồng độ vừa phải, bôi lên da vài tháng. Nếu dùng liều quá cao, quá dài sẽ làm giảm khả năng miễn dịch da, da dễ nhiễm khuẩn, mỏng ra, giãn, teo.
Thuốc psoralen và tia cực tím (UVA) hay tắm nắng: Bôi dung dịch meladinin (dẫn chất của psoralen) 0,1% lên vùng da trắng (không bôi lên da lành) kết hợp với chiếu tia cực tím hay phơi nắng. Nếu đáp ứng tốt thì có thể dùng dung dịch tới 0,75%, tăng thời gian phơi nắng, chiếu tia cực tím. Có thể bị khô da, ngứa, đỏ, rát, phỏng nước.
Thuốc uống: Thuốc uống là những chất cảm quang Methoxsalen: (bd: meloxim, meladinin, geroxalen, psoraderm). Thuốc có tính quang động (photodynamisant) làm tăng nhạy cảm da đối với tia cực tím hay với ánh nắng có tia cực tím. Thuốc gây cảm quang trong vòng 2-4 giờ, kéo dài 6- 8 giờ sau khi uống. Thuốc đào thải qua nước tiểu (khoảng 90%) dưới dạng dẫn xuất hydroxyl hay glycuronic. Không dùng cho người bị bệnh suy tim, gan, thận. Tránh dùng cho người có thai, cho con bú.