Thêm nữa, dậy thì sớm có trường hợp tiến triển nhưng có trường hợp ngưng lại, thậm chí quay trở về trạng thái ban đầu và quá trình dậy thì sẽ tiếp tục về sau.
Đa số dậy thì sớm ở bé gái thường lành tính trong khi hơn 50% dậy thì sớm ở bé trai có liên quan đến bệnh lý. Có khi gặp một số biểu hiện của dậy thì trước tuổi cũng chưa hẳn là đã bị dậy thì sớm. Thêm nữa, dậy thì sớm có trường hợp tiến triển nhưng có trường hợp ngưng lại, thậm chí quay trở về trạng thái ban đầu và quá trình dậy thì sẽ tiếp tục về sau (dậy thì chậm). Vì lẽ đó, trước một bé gái có biểu hiện dậy thì trước tuổi thì phải khám, xác định chắc chắn, tìm nguyên nhân, đánh giá sự tiến triển mới quyết định điều trị.
Những liệu pháp thường dùng và hiệu quả.
Dùng thuốc:
Progesteron: Thuốc ít cải thiện hormon, chiều cao nhưng có ích là hạn chế kinh nguyệt sớm. Thường dùng các progestin tổng hợp: međroxyprog- esteron acetat, cyproteron acetat. Triptorelin, leucoprorelin: Thuốc lúc đầu kích thích tiết gonadotropin về sau sẽ điều hòa và giảm các tác động của gonadotropin, do thế ức giảm tốc độ tiến triển dậy thì sớm trong năm điều trị đầu tiên. Thuốc có hiệu quả trong việc cải thiện chiều cao, càng tốt hơn khi dùng phối hợp với hormon tăng trưởng. Thuốc không gây ảnh hưởng xấu đến tử cung sau này. Hormon tuyến giáp: Trường hợp dậy thì sớm do suy tuyến giáp thì bổ sung hormon tuyến giáp. Khi bị dậy thì sớm do suy tuyến giáp có biểu hiện chảy sữa, tăng prolactin máu. Sau khi bổ sung hor- mon tuyến giáp, các biểu hiện này mất đi.
Chỉ dùng loại hormon tự nhiên tổng hợp khi có chỉ định, theo dõi của thầy thuốc.
Điều trị ngoại khoa:
Như trên đã nói dậy thì sớm có khi do các khối u (ở vùng hạ đồi, tuyến yên, não, tuyến tùng…). Nếu khối u nhỏ không xâm lấn các vùng chung quanh hoặc các vùng tối quan trọng của não thì có thể phẫu thuật. Trường hợp không phẫu thuật được thì xạ trị, tuy xạ trị cho hiệu quả kém. Nếu xác định rõ dậy thì sớm do u buồng trứng hay thượng thận thì phải phẫu thuật cắt bỏ, hiệu quả thường tốt.
Liệu pháp tâm lý:
Những bé gái dậy thì sớm có sự trưởng thành về trí tuệ, hành vi tâm lý như những trẻ cùng lứa tuổi thực của chúng, không có các hoạt động tình dục khác giới sớm hay hoạt động tình dục bất thường. Không nên quá lo lắng, có các thái độ đề phòng quá đáng, gây cho bé tâm lý bất lợi.
Ngoại trừ một số bé có vóc người thấp ở tuổi trưởng thành, nhìn chung các bé dậy thì sớm cũng phát triển bình thường như các trẻ khác, nhiều bé còn có chỉ số IQ cao.