Ba loại tuổi ở con ngườiNhững lý thuyết mới về viêm khớp lưu ý hormon, di truyền học, suy giảm sự miễn dịch, chế độ ăn uống và những nhân tố khác; cuối cùng thì chưa biết rõ một lý do nào cả.
Tuy nhiên, những nhân tố xúc cảm đã được kết hợp mạnh mẽ với một loại viêm khớp quan trọng khác là viêm khớp dạng thấp. Rối loạn này dường như hay xảy ra với những phụ nữ thiên về kiềm chế xúc cảm, chấp nhận sự thụ động và trầm cảm như một cách ứng phó với stress thay vì tức giận hoặc đương đầu với những vấn đề tình cảm nghiêm trọng. Bệnh này có thể nặng hơn nếu có stress, và cũng có thể biến mất với những lý do không giải thích được, có thể do tuân thủ một hướng thay đổi sâu xa.
Ba loại tuổi ở con người
Sự phức tạp của các lực tác động bên trong một cơ thể đang già đi sẽ rõ ràng hơn khi bạn đặt một câu hỏi có vẻ bình thường: Bạn bao nhiêu tuổi?
Trước khi bạn vội vã trả lời thì hãy nhớ có ba cách phân biệt khác nhau để đo lường số tuổi của một người:
Tuổi thời gian – tuổi của bạn tính theo lịch.
Tuổi sinh học – tuổi của cơ thể bạn xét theo những dấu hiệu sống tới hạn các quá trình tế bào.
Tuổi tâm lý – tuổi của bạn theo cảm nhận của bạn.
Chỉ có tuổi đầu tiên trong ba loại tuổi này là cố định, song tuổi thời gian cũng là tuổi không đáng tin cậy nhất trong ba loại tuổi này. Một người 50 tuổi có thể có sức khỏe gần như khi người ấy mới 25 tuổi, trong khi một người khác thì trông cơ thể chẳng khác gì của một người già 60 tuổi hoặc thậm chí 70 tuổi. để biết thực sự bạn bao nhiêu tuổi thì tuổi sinh học có một vai trò. Tuổi đó cho ta biết thời gian đã tác động lên các cơ quan và mô của bạn ra sao so với những người khác cùng tuổi thời gian với bạn.
Tuy nhiên, thời gian không tác động lên cơ thể bạn một cách đồng đều. Thực ra mỗi tế bào, mô và cơ quan lão hóa theo thời gian biểu của chính nó, khiến cho tuổi sinh học phức tạp hơn nhiều so với tuổi thời gian. Một vận động viên chạy Marathon trung niên có thể có các cơ chân, tim, và phổi của người bằng phần nửa tuổi của họ, nhưng đầu gối của vận động viên này và cả thận nữa có thể lão hóa nhanh do phải cố gắng quá sức, còn thị lực và thính lực có thể yếu dần đi theo tuyến đặc ứng của chính mình. Bạn trở thành duy nhất cùng năm tháng trôi qua.