Ảo tưởng về việc không có sự lựa chọn khácSo sánh với bất kỳ biểu hiện vật chất và năng lượng đơn độc nào hoặc với một nguyên tử hay với một thiên hà, thì trường lượng tử là vô cùng mạnh hơn, bởi nó có khả năng tạo ra nhiều sự phối hợp vô tận của các sự biến không gian – thời gian mà trước đó chưa từng xảy ra.
Tương tự, vì bao giờ cũng vẫn còn khả năng tạo ra nhiều xung lực tinh thần mới, và đến lượt những xung lực này lại tạo ra những thông tin sinh học mới, nên nhận thức của bạn mạnh hơn nhiều so với bất kỳ một ý nghĩ đơn độc nào mà bạn có thể từng có. Việc vẫn duy trì khả năng sáng tạo này là dấu hiệu, là biểu hiện không bị lão hóa; việc từ bỏ điều này do thói quen, do lễ nghi, do những tín điều cứng nhắc và hành vi lỗi thời, là dấu hiệu, biểu hiện của lão hóa. Lão Tử trong Đạo Đức Kinh đã nêu cùng một chân lý: “Nhu lưu tăng trưởng, cương bố lụi tàn”.
Những ấn tượng của trải nghiệm trong quá khứ đã gò những suy nghĩ của chúng ta vào những mẫu có thể đoán được điều này dẫn tới hành vi có thể đoán trước. Đời sống nội tâm của mọi người đều phức tạp, sôi động với cả những kiểu tư duy tích cực lẫn tiêu cực, nhưng sự thực là nhận thức có thể được rèn luyện để được đơn giản; đó là điều cơ bản nhất xảy ra với chúng ta ngay từ lúc mới sinh đến mãi sau này. Giống như sáp nóng chảy đang được in lên bằng một con dấu, nhận thức khi còn thô thiển, chưa định hình có thể chứa đựng một ấn tượng, và một khi đã ấn tượng thì nhận thức sẽ quanh quẩn với ấn tượng đó.
Ảo tưởng về việc không có sự lựa chọn khác
Ở tuổi ấu thơ của chúng ta dễ bị ảnh hưởng nhất; nhận thức của chúng ta giống như chất sáp mềm, mới chảy ra, hãy còn chưa bị tác hại gì bởi kinh nghiệm. Ở tuổi già, cùng sự nhận thức đó đã bị tác động lên hàng ngàn lần, và giống như thứ sáp cũ đã bị sử dụng quá nhiều lần, trí tuệ chúng ta trở thành giòn và cứng. Thật khó tìm được một ngóc ngách thật nhỏ nào mà chưa bị tác động bởi nhiều lớp kinh nghiệm. Những cơ thể già cỗi phản ánh tình trạng cứng đơ ở bên dưới này được cảm thấy ở mỗi tế bào.
Số ấn tượng nằm lại trong chúng ta thật đáng ngạc nhiên, các nhà tâm lý học hành vi đã ước tính rằng, chỉ những lời cha mẹ dạy bảo chúng ta lúc còn nhỏ, vẫn còn đang trong đầu chúng ta giống như cuốn băng ghi âm bị nghẹt tiếng, có số lượng đã lên đến 25 ngàn giờ răn dạy thuần túy.