Nồng độ cholesterol cao là yếu tố quan trọng báo hiệu nguy cơ bệnh tim ở nam giới. Trong khi đó có tới 75% nữ có bệnh tim lại có nồng độ cholesterol thấp. Nhồi máu cơ tim thường diễn ra lặng lẽ ở nữ (chỉ là đau nhẹ ở ngực) nhưng lại mạnh ở nam (đau dữ dội) vì thế mà nam thường được cấp cứu sớm trong khi nữ thường bị chậm.
Khối lượng, tỷ trọng, độ chắc của xương nữ thấp hơn nam. Vào tuổi mãn kinh sự tiêu hủy xương xảy ra nhanh. Có 40-50% nữ ở tuổi mãn kinh bị bệnh loãng xương nhưng ở lứa tuổi đó nam có tỷ lệ này thấp hơn. Kết cục: trong dân số có 70-80% người loãng xương là nữ.
Ở nữ, nồng độ cao testosteron gắn liền với nguy cơ xuất hiện tiểu đường cao, trong khi đó ở nam sự gắn liền với nguy cơ này lại thấp hơn. Ở nữ hormon sinh dục nữ có tác dụng bảo vệ cho nữ trước nguy cơ bị tiểu đường tuýp II, trong khi ở nam sự bảo vệ này của hormone sinh dục nam lại thấp hơn,
Về sự đáp ứng của thuốc:
Hormon estrogen giúp nữ duy trì lá chắn niêm mạc dịch bảo vệ niêm mạc bàng quang niệu đạo trước sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm. Từ tuổi 40 trở lên, estrogen giảm đi, lớp niêm mạc bàng quang niệu đạo không được bảo vệ, vi khuẩn nấm dễ tấn công vào hơn. Lúc này dùng liệu pháp kháng sinh không mấy hiệu quả mà còn gây nên tác dụng phụ là bội nhiễm nấm. Sự nhiễm khuẩn này có căn nguyên sâu xa là sự giảm estrogen nên liệu pháp dùng kem estriol lại có hiệu quả tốt hơn.
Sau liệu pháp aspirin, nữ bị giảm phản ứng tiểu cầu tương đương hoặc mạnh hơn nhưng vẫn duy trì sự phản ứng tiểu cầu tương đối nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên đa số nữ ức chế được hoàn toàn sự tập kết tiểu cầu theo con đường gián tiếp. Dùng aspirin chống tập kết tiểu cầu ở nam và nữ đều cho kết quả nhưng cơ chế diễn ra ở nam và nữ có phần khác nhau và ở nam hiệu quả đạt được nhanh, cao hơn.
Nữ và nam cùng nghiện rượu như nhau nhưng do nữ có mô mỡ nhiều hơn nên sự chuyển hóa rượu ở nữ kém hơn và rượu gây viêm gan, gây tổn thương não, gây hại tim cho nữ nhiều hơn nam.
Hiểu biết sự dị biệt về bệnh tật và đáp ứng thuốc của hai giới giúp cho việc chuẩn đoán, theo dõi bệnh, dùng thuốc tốt hơn.
Chăm sóc da, niêm mạc, tóc, lông, móng, răng
Chăm sóc sẽ tôn tạo vẻ đẹp lên nhiều lần, nhưng chăm sóc không đúng sẽ gây ra tai biến không lường.