Các tế bào sản xuất sắc tố melanin thường sản xuất ít lại, rồi ngừng hẳn, nên tóc không còn màu đậm.
Tùy theo dạng melanin mà sẽ có màu tóc khác nhau. Pheo-melanin cho màu tóc vàng hay đỏ, Eumelanin cho tóc đen hay nâu. Khi lớn tuổi (30 tuổi trở lên với đàn ông, 35 tuổi trở lên với đàn bà), các tế bào sản xuất sắc tố melanin thường sản xuất ít lại, rồi ngừng hẳn, nên tóc không còn màu đậm, lác đác có sợi tóc bạc, rồi sau đó tóc bạc sẽ dần dần nhiều hơn, thay thế cho tóc có màu. Từ khi xuất hiện tóc cho đến khi tóc bạc toàn bộ cũng phải mất 5- 7 năm. Trong giai đoạn giao thời, tóc sẽ có màu hoa râm.
Tóc bạc sớm hay muộn lệ thuộc vào quá trình tế bào sản xuất ra sắc tố của từng người. Có người bạc tóc từ tuổi 30- 35, có người ở tuổi 50-60, có người còn cao hơn, nhưng có người lại bạc ở tuổi trước 30-35. Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, sức khỏe tốt thì tóc khỏe mạnh. Nhưng cũng có người tóc bạc sớm, không hẳn là một biểu hiện xấu của sức khỏe. Ta vẫn gặp những người tóc bạc trắng mà da vẫn hồng hào, cơ bắp vẫn mạnh, tinh thần minh mẫn.
Tóc bạc theo lý giải của Đông y:
Đông y cho rằng tóc là phần dư của huyết. Thận tàng tinh, tinh sinh huyết. Vậy nên, tóc tươi tốt là thể hiện bên ngoài các sức mạnh bên trong của thận. Thận hư, thì tinh kém, huyết thiếu tóc sẽ khô, dễ gãy, sớm bạc. Trên cơ sở lý giải này, y học cổ truyền có những cách bổ dưỡng thận, bổ đường khí huyết chống lại (hay ít nhất cũng làm chậm lại) tình trạng trên.
Ăn gì cho tóc đỡ bạc:
Tuy cách lý giải của Tây y, Đông y về rụng tóc bạc tóc có khác nhau nhưng về mặt ăn uống để tóc đỡ bạc, rụng thì lại giống nhau: Phải ăn đủ các chất bổ dưỡng, các yếu tố vi lượng cần cho cấu tạo của tóc. Đông y thường cho dùng các thảo dược như vừng đen, đậu đen, táo đen, hà thủ ô, câu kì tử, đơn sâm. Các vị thảo dược này, ngoài các chất bổ dưỡng, các yếu tố vi lượng còn có tinh bổ khí huyết (theo y học cổ truyền).
Y học cổ truyền cũng đưa ra nhiều bài thuốc chống bạc tóc khác nhau nhưng tựu trung đều có các vị thuốc bổ huyết như hà thủ ô, đương qui, thục địa, sinh địa, kỷ tử, ngưu tất. Cũng cần nói là chưa rõ tóc có chậm bạc hơn không (vì không có thí nghiệm so sánh) nhưng không thể đảo ngược lại quá trình bạc tóc.