Corticoid ức chế niêm mạc ruột hấp thu calci, giảm sự tái hấp thu calci, phospho từ ống thận từ đó làm giảm chất nền của xương.
Đến giai đoạn 20-30 tuổi mức tăng trưởng xương chậm lại, mức tăng trưởng xương trung bình hàng năm là 0,5 đến 1%. Cần cung cấp đủ lượng calci cho yêu cầu tăng trưởng. Điều này không chỉ đảm bảo chiều cao, cân nặng, phát triển trí tuệ của trẻ mà làm tăng lượng calci dự trữ sẽ có ích khi bước vào tuổi trung niên, lão niên.
Lạm dụng thuốc: Corticoid ức chế niêm mạc ruột hấp thu calci, giảm sự tái hấp thu calci, phospho từ ống thận từ đó làm giảm chất nền của xương. Corticoid vừa thúc đẩy việc tạo xương vừa thúc đẩy việc hủy xương trong thúc đẩy sự tan xương là chính. Kết hợp lại corticoid gây loãng xương. Vì lẽ đó, ở tuổi trưởng thành càng không nên lạm dụng corticoid. Việc cung cấp calci bằng ăn uống rất quan trọng và có thể tốt hơn dùng thuốc. Khi lựa chọn thực phẩm có thể tham khảo bảng hàm lượng calci dưới đây.
Một vài chú ý: Hàm lượng calci trong thực phẩm chủ yếu là phần calci trogn thực phẩm ăn được. Ví dụ, trong hải sản là lượng calci trong phần thịt (không kể phần calci ở vỏ) hoặc ở trong trứng là ở lòng đỏ lòng trắng trứng (không kể calci trên phần vỏ). Một số tài liệu ghi lượng calci cao hơn bảng này rất nhiều là do tính cả phần calci ở phần vỏ. Calci trong vỏ hải sản hay vỏ trứng là phần không ăn được, không tan được nên thực tế không có ý nghĩa. Khi xem bảng không chỉ lưu ý đến hàm lượng calci mà còn lưu ý đến khả năng cơ thể hấp thụ calci của thức ăn đó (trong đó có tỷ lệ calci: phospho).
Về dùng thuốc:
Thầy thuốc dựa vào tiền sử bệnh tật trước đó (hạ calci huyết, còi xương) và các biểu hiện bệnh lý do thiếu calci ở lứa tuổi trưởng thành (chậm phát triển chiều cao, cân nặng, tư duy) để cho dùng calci, vitamin D. Trong thực tế vì hiện tượng thiếu calci ở lứa tuổi trưởng thành tương đổi phổ biến nên các bà mẹ thường tự mua calci, vỉtamin D cho trẻ uống và không mấy khi gặp tai biến do thừa calci. Tuy nhiên, không nên xem calci và vitamin D là thuốc vô hại, thuốc bổ, dùng quá tùy tiện, dẫn đến thừa calci, gây nên các tác hại khác.
Mỗỉ nước, mỗi vùng có chế độ ăn, mỗi trẻ cũng có mức hấp thu calci từ thửc ăn không giống nhau nên mức thiếu calci cũng khác nhau, cần căn cứ vào đỏ để định liều bổ sung thích hợp.
Trên thị trường có một số sản phẩm chỉ chứa calci như calcicorbier, calcium sandor hay chỉ chứa vitamin D2 (ergocalciferol), D3 (calciferol), ngoài ra còn có dạng có tác dụng kéo dài 6 tháng như vitamin D3 BON chứa 200.00IU D3/ml (dưới dạng cholecalciferol).