Ý thức tâm trí và bán ý thức

Đó là cách để ngắm được nghĩa của dòng chữ mà không bỏ sót chi tiết. Mới đầu hãy làm chầm chậm để phát triển trung tâm thị giác nguyên thủy. Hãy để cho mắt bạn nhìn rõ ràng và hoàn hảo ở mỗi một bên.
Sau đó, làm càng ngày nhanh hơn. Cuối cùng làm như thế cả trang sách. Năng khiếu đọc và hiểu nghĩa các vấn đề khó sẽ tăng lên rất nhanh.
Bây giờ bạn sẽ phát triển trung tâm lớn thị giá và tăng cường hơn khả năng thị giác.
Các phần quan trọng của trung tâm lớn thị giác và nó làm việc ra sao.
Trung tâm lớn thị giác chiếm phần lớn vỏ não (ý thức tâm trí và bán ý thức) trong phần sau của não. Nó có hai mảng mà các nhà sinh học gọi là vùng thị giác cảm giác và vùng thị giác tâm thần. Để gọi giản đơn hơn ta gọi vùng nhận hình ảnh thị giác và vùng phân phát các hiệu lệnh.
Vùng tiếp nhận hình ảnh thị giác của trung tâm lớn thị giác nhận từ võng mạc các hình ảnh thị giác dưới dạng điện thần kinh (luồng điện hành động của võng mạc) sua khi nó đã bước qua hai điểm khớp thần kinh. Nó hộ tống đến nó các ấn tượng về màu sắc, về hình thể, về cử động, ánh sáng, sự trong suốt và được chụp ảh từ võng mạc ở phía ngoài cơ thể. Các ấn tượng khác nhau đó được biết lại và xác định bởi tâm trí ý thức. Muốn cho đến cùng một lúc, nhận biết và phân biệt nó, phải cần đến sự giúp đỡ của vùng phân phối mệnh lệnh của trung tâm lớn thị giác.
Vùng phân phát các hiệu lệnh của trung tâm lớn thị giác bao quanh, phần lớn vùng tiếp nhận hình ảnh thị giác. Nó có trách nhiệm phát triển chi tiết các hình ảnh nó chậm tại vùng tiếp nhận hình ảnh thị giác. Cái đó không những dẫn đến sự nhận biết nhưng cũng tách bạch tất cả cái gì có thể nhìn. Vùng này cũng xác định các đồ vật mà ta quan sát trong không gian. Nó buộc mắt phải cử động để làm các việc đó bằng cách ra lệnh cho cơ của mắt hòa hợp thị giác của mắt.
Lại còn trung tâm các phản xạ của sự nhìn, nó cũng giữ mắt cố định vào một vật khi bạn quay đầu đi.
Đặt trung tâm lớn thị giác dưới sự kiểm soát của quyền lực tâm thần để mở mang trung tâm lớn thị giác
Tăng cường khả năng nhận biết, xác định và tách bạch màu sắc sẽ có rất nhiều cái lợi trong công việc, trong giao dịch, cả trong thể thao và âm nhạc
Hãy nhớ lại một hình ảnh bằng tâm thần của người hay vật nào mà bạn mới chỉ nhìn thoáng qua. Lướt một cái nhìn nhanh vào một cái xe hoặc một vật ngoài phố. Sau đó, nhìn ra xa và tả lại nhanh chóng cái gì đã từng thấy, từng chi tiết.

Phòng tránh các bệnh do côn trùng gây ra

Nhưng áp lực ngắn hạn không chỉ có ích cho công việc mà còn làm chúng ta khỏe mạnh hơn vì nó có tác dụng kích thích hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch của chúng ta”.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan nhận thấy rằng áp lực ngắn hạn giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Tuy nhiên, áp lực kéo dài sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của chúng ta đến 60%.
Có rất nhiều sản phẩm được cho rằng có khả năng giúp phòng tránh các bệnh do côn trùng gây ra. Trong đó nổi bật là những sản phẩm của hãng Deet chứa chất diethyltoluamide có tác dụng trong một thời gian dài chỉ với một liều dùng duy nhất. Đây là sản phẩm được phát triển từ những nghiên cứu thành công của các nhà khoa học Hoa Kỳ, nhằm giúp binh lính tránh khỏi các loại côn trùng thông thường.
Everett Martin là một nhà côn trùng học, ông nghiên cứu rất kỹ về các loại côn trùng và hiểu rõ những nguy cơ mà chúng có thể gây ra cho con người.
Một câu hỏi mà ông thường nhận được là làm cách nào để tránh bị côn trùng cắn. Đó là điều nhiều người lo lắng hơn cả, bởi côn trùng thật sự là nguồn lây nhiễm bệnh đáng lo ngại – chẳng hạn như muỗi có thể truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết dẫn đến chết người. Everett đã nghiên cứu hành vi của con người và của côn trùng rồi đưa ra kết luận về cách phòng chống côn trùng như sau:
“Để tránh không bị các loài côn trùng cắn, mọi người cần mặc quần áo màu sáng, dài tay và quần dài, đặc biệt là không nên đi ra ngoài vào lúc trời tối và sáng sớm bởi đó là lúc côn trùng hoạt động mạnh. Và một điều quan trọng nữa là phải dùng thuốc chống côn trùng”.
Ông cho biết thêm: “Các loại côn trùng không thể tự nhiên biến mất, và cũng không ai có thể làm chúng biến mất cả. Nhưng các loại thuốc chống côn trùng có thể xua chúng đi nơi khác để chúng không thể cắn chúng ta”.
Theo các cuộc thử nghiệm tại phòng thí nghiệm côn trùng tại Đại học Florida, các sản phẩm của DEET giúp giảm tối đa nguy cơ bị côn trùng cắn.
Hãy tạo thói quen viết nhật ký
Có một cách đơn giản để kiểm soát cuộc sống là chúng ta hãy ghi lại những ý nghĩ cũng như sự kiện diễn ra hàng ngày vào nhật ký cá nhân. Đó cũng là một cách giúp chúng ta giảm stress hiệu quả khi có thể giãi bày những trăn trở suy tư, những lo lắng đau khổ… một cách thoải mái với trang giấy, với chính mình. Có khi nhờ đó mà bạn lại tìm được cách giải quyết tốt hơn cho những vấn đề mà mình gặp phải.

Hãy tập thể dục cùng cả gia đình

Bởi chất lycopene có nhiều trong những quả cà chua đỏ mọng là thành phần cơ bản giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và các bệnh về tim mạch. Ông giải thích: “Lycopene là chất chống oxy hóa, một chất cơ bản giúp bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ ảnh hưởng đến các tế bào và các mô”.
Tiến sĩ Mason nói thêm: “Điều thú vị hơn là không chỉ cà chua sống rất tốt cho sức khỏe mà cà chua đã qua chế biến như nước xốt cà chua trong bánh pizza hay mì spaghett thậm chí còn tốt hơn cả những lát cà chua sống bày trên đĩa xà lách của bạn”.
Thật ra, cà chua đã được nấu chín chứa chất lycopene nhiều đến 2,5 lần so với cà chua sống. “Mọi người đều cho rằng khi bạn nấu thực phẩm tức là bạn đã làm giảm đi lượng chất dinh dưỡng có trong đó. Nhưng điều này lại không đúng đối với cà chua”, tiến sĩ Mason nhấn mạnh.
Theo một báo cáo khoa học của Đại học Quốc gia Ohio, nếu bạn dùng cà chua năm lần một tuần dưới bất kỳ hình thức nào – cà chua đóng hộp, cà chua sống hoặc đã nấu chín, nước xốt hoặc nước ép cà chua – thì nó sẽ cung cấp cho bạn đủ lượng lycopene giúp giảm đi một nửa nguy cơ bị ung thư và các bệnh về tim mạch. Hơn nữa, việc dùng nhiều cà chua còn làm tăng sức khỏe cho phổi, mắt và làn da của bạn.
Con người chúng ta thường có khuynh hướng bị những người xung quanh chi phối. Nếu bạn thấy gia đình, bạn bè, hàng xóm của mình thường xuyên đi hoặc chạy bộ, bạn cũng sẽ thích làm như họ. Ngược lại, nếu như những người xung quanh có nhiều thói quen không tốt, bạn cũng thường dễ bỏ qua tầm quan trọng của sức khỏe trong cuộc sống của mình. Vậy sao bạn không làm gương cho mọi người bằng cách vận động các thành viên trong gia đình cùng tập thể dục? Lúc đó mọi người sẽ cùng hỗ trợ nhau và tăng thêm sự hào hứng trong khi tập. Chắc chắn kết quả sẽ tốt hơn rất nhiều.
Đôi vợ chồng Chris và Theresa tuổi trên 40 và cậu con trai 10 tuổi quyết tâm sẽ tập thể dục cùng nhau tuy mỗi người đều có động cơ luyện tập khác nhau. Chris quan tâm đến việc giảm cân, cô vợ Theresa lại muốn giảm chứng đau lưng kinh niên của mình, còn cậu béDanny thì chỉ muốn được chạy nhảy sau cả ngày ở trường. Hiện giờ thì tuần nào họ cũng đi tập thể dục cùng nhau ít nhất là ba lần. Theresa tự hào khoe: “Cả nhà chúng tôi tập cùng nhau rất vui và hào hứng. Nếu tập một mình thì chưa chắc tôi đã làm được và sẽ dễ nản lắm.

Sự đi bộ “cứng cáp”

Chúng tôi thậm chí đã đặt ra một cái tên cho hoạt động đó: đó là sự đi bộ một cách cứng cáp, khỏe mạnh.
Vì đi bộ trên đường dốc chúng tôi muốn đặc biệt lưu ý đó là sự đi bộ ngoài trời và trên những bình diện đa dạng khác nhau như là các khoảng đất ở trong các công viên thành phố, đất nơi cắm trại, rừng các bang, công viên quốc gia v.v… Sự đi bộ trên đường dốc này chứa đựng tất cả những lợi ích của sự đi bộ đều đặn cũng như một vài sự thuận lợi thêm vào đó nữa. Cũng giống như sự đi bộ sung sức, sự đi bộ “cứng cáp” cũng là một hoạt động ít bị ảnh hưởng – chỉ với một đến một lần rưỡi trọng lượng cơ thể bị ảnh hưởng khi chạy hoặc hoạt động thể dục nhịp điệu mạnh. Sự đi bộ “cứng cáp” trên những đất đồi hoặc những bình diện gồ ghề cũng đem lại những lợi ích tuyệt vời của thể dục nhịp điệu, cơ thể khỏe mạnh và cho phép bạn, người đi bộ tiêu thụ được một khối lượng lớn calo.
Một trong những ưu điểm nổi bật của đi bộ là ở trong sự đơn giản của nó. Tất cả những thứ bạn cần là một đôi giầy đi chân tốt và quần áo thích hợp. Nên chọn loại nhẹ, bền vì nó tác dụng giúp bạn kiểm soát được sự vận động quá mức và hỗ trợ chân bạn trong lúc đi. Và nếu bạn có dự kiến tiến hành một cuộc đi bộ cứng cáp nào đó, nên chọn loại giầy không thấm nước, chống được bùn lầy và cho chân bạn một sức bám tốt.
Nên dùng những lót giày phù hợp với những điều kiện trong lúc đi. Bạn có thể bỏ các lớp lót đi nếu bạn thấy bị nóng. Vải không thấm nước, thoáng là cần thiết (không thể thiếu) khi xấu trời. Mũ để đội ấm và chống lại ánh nắng mặt trời là rất quan trọng cũng giống như găng tay khi bạn đi bộ ngoài trời lúc thời tiết lạnh.
“Một phần quan trọng của bất cứ chương trình đi bộ nào là biết khởi động đúng mức. Điều đó khiến bạn không bị nản hoặc bị chấn thương, bạn nên khởi đầu ở mức hoạt động khá thấp để từ đó sẽ đạt dần đến những kết quả tối ưu.
Bác sĩ Rippe còn có nhã ý tính toán cả số lượng calo tiêu thụ trong một buổi tập 45 phút qua những kết quả sau đây. Nó chứng tỏ là sự đi bộ cứng cáp có thể vượt trội sự chạy bộ về số lượng calo tiêu thụ.
Bác sĩ Rappe đã kết thúc bài tiểu luận ngắn của ông về sự quan trọng của việc đi bộ với những lời bình thêm như sau “Hoặc bạn chọn việc đi bộ trong nhà”.

Thực sự đó là một cuộc sống tốt đẹp

Michener quy phần lớn sự nghiệp tốt lành cho ông cho những tài năng mà thượng đế yêu mến và cao cả để ân sủng cho ông. Những sách của ông đã được bán hàng chục triệu bản và được tái bản 38 thứ tiếng. Ông đã được giải thưởng Pulitzer, một giải thưởng của tổng thống về tự do và sự tận tâm của những nhà giáo về lịch sử ở khắp nơi đối với những tiểu thuyết của ông. Hồi tưởng lại cả quá trình dài viết văn Michener có vẻ gần như không thích ca ngợi khối lượng lớn tác phẩm của ông. Ông nói không có quyển nào mà ông ưa thích nhất. Điều đó cũng giống như hỏi một người cha là ông yêu quý đứa con nào nhất. Ông nhấn mạnh “không có tác phẩm nào được ưa thích nhất”. Sau đó, nói thân mật “thực ra thì khi tôi hoàn chỉnh một bản thảo dài, tôi có cảm giác giống như khuỵu đầu gối xuống nhưng cũng chính là nhờ thượng đế mà tôi đã có thể hoàn thành được nó. Tôi biết đặt niềm tin vào khi cần thiết.
Nhưng điều khác có thể tăng trí nhớ của bạn
Nên dùng phức hợp vitamin B hàm lượng cao khi trí nhớ bắt đầu có hiện tượng giảm sút. Dùng hai viên nén một ngày vào bữa ăn trưa. Nhưng có một thành phần của nhóm vitamin đặc biệt đó hình như có vai trò rất tốt trong việc cải thiện trí nhớ, đó là chất cholin và cùng với inositol (một loại vitamin B khác để tạo nên những thành phần cơ bản của lecithin. Cholin giúp cơ thể tạo ra nhiều acetylcholin (chất mang thông tin của não bộ). Liều cholin trung bình mỗi ngày là khoảng 200mg.
Điều quan trọng nhất sau đó là làm tăng năng lực tinh thần để đảm bảo não nhận được máu. Sự tuần hoàn kém có thể cản trở não nhận đủ oxy cần thiết để đảm bảo cho hoạt động thích hợp. Qua nhiều năm kinh nghiệm tôi đã tìm ra được 5 loại nếu dùng cùng nhau có thể có tác động tốt làm cho trí óc sắc bén.
Hỗ trợ thời kỳ mãn kinh
Hãy ăn hai lát và ngày mai lại gọi tôi
Nhiều bác sĩ thích kê thuốc cho bệnh nhân bị các bệnh khác nhau, điều này nhanh, dễ và có lợi cho các dược sĩ. Nhưng có một số bác sĩ như Mark lại thích giải quyết việc theo cách cũ: họ thích kê thực phẩm coi như là thuốc. Và đó chính là bánh mì của bác sĩ Mark.
Ông ta lần đầu tiên nhận thấy điều đó về trường hợp bà vợ ông bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh “Tôi nhớ bà vợ tôi có những đợt bốc hỏa và ra nhiều mồ hôi” “vợ tôi trở nên không ổn định về thần kinh, suy sụp và khó ngủ.

Hãy để cho thời gian bị choán ngập bởi công việc

Vào buổi chiều ngày thứ năm 23 tháng 5 năm 1996 tôi được chính thức bổ nhiệm làm tân chủ tịch của câu lạc bộ những con sư tử của khu thương mại của thành phố Salt Lake. Trong một nghi lễ chính thức có rất nhiều thành viên Lions tham dự cùng với các bà vợ và những người bạn đã được chọn lựa. Bữa tiệc nhân dịp này được tổ chức tại Viện Brigram ngay sát với Tòa hành chính nhà thờ LDS.
Sáng hôm sau tôi giúp đỡ người khiếm thị: Tôi đón 7 người cao tuổi từ các ngôi sao nhà và căn hộ riêng của họ trong thành phố, rồi đưa đến một nhà thờ Cơ đốc giáo đầu tiên nằm ở đại lộ 2150 Foothill ở quận Holladay. Ở đó họ được nghe những người tình nguyện đọc thơ. Đúng hẹn 2 giờ rưỡi chiều tôi lại tới đó đón và đưa họ về nhà.
Trong khi đưa đón họ tôi đã có dịp quen với từng người trong số họ. Tôi đã hỏi họ câu hỏi: “Theo ông điều gì đã giúp các ông sống thanh thản lúc tuổi già!” Những câu trả lời sau đây sẽ làm rõ thêm câu hỏi trên. Tôi thật khâm phục tính thống nhất và độc đáo mà nhiều người trong số họ, nhưng lại chỉ nói lời cảm ơn bằng miệng vì những gì họ đã cho phép tôi viết về họ.
John Mativietes, 81 tuổi đã trải qua một số trận đánh ác liệt trong thế chiến thứ 2, nhưng về nhà ở Utah bình an vô sự và bắt đầu làm việc ở mỏ, ít lâu sau ông đã gặp một tai nạn bất ngờ trong hầm mỏ: ông đã bị mù và mất cánh tay trái từ khuỷu trở xuống. Ông tiếp tục sống có nghị lực theo cách riêng mặc cho định mệnh từ trên rơi vào mình. Ông rất dí dởm có duyên làm cho nhóm người bạn khiếm thị kia cũng hết sức ngợi khen. Tôi không phát hiện được những biểu hiện giận dữ, cay đắng hay tuyệt vọng ở nơi ông, mặc dù ông đã phải trải qua những trở ngại đó. Cho nên khi tôi đưa ông đến nhà thờ tôi có hỏi: “Ông John ạ, điều gì đã làm cho ông thấy yêu đời và dí dỏm thế, bỏ qua cả những mất mát cho bản thân”.
Ông đáp: “Thế này, bạn trẻ ạ. Khi tôi nằm ở bệnh viện vài tháng, biết mình mất cánh tay và bị mù, tôi bắt đầu nghĩ ngợi. Tôi tự hỏi mình: “Này anh bạn John, liệu anh cứ sống trọn đời với việc than thân trách phận sao! Anh có thể giận dỗi với Chúa và cái thế giới chung quanh anh, ghét bỏ mọi thứ mãi mãi, thậm chí anh có thể kết thúc đời mình ngay sáng mai và thế là mọi đau khổ sẽ chấm dứt!”. Nhưng mọi suy nghĩ vẩn vơ trong đầu và phân tích từ mọi gốc độ bi quan đều đã qua đi, tôi quyết định tìm ra một cách sống tốt hơn.

Chạy ngoài với khí trời có hiệu quả gấp rưỡi so với trong nhà

Từ chối mẫu giầy thể thao hoặc bata cao cổ. Chọn đường chạy đất phẳng, êm. Tránh đường đồi, gập ghềnh.
Gần đây các chuyên gia thể thao đã cho một số phát hiện mới cho những người chọn môn chạy để rèn luyện sức khỏe. Họ cho rằng chạy là môn thể thao hiệu quả nhất để gầy, bảo vệ số đo chuẩn và giảm 23% nguy cơ bệnh tật. Nhưng chạy sai phương pháp sẽ đem lại những kết quả có hại.
Theo cách nghĩ cũ thì:
Nên chạy vào buổi sáng
Chạy càng lâu càng tốt
Chạy khoảng cách dài sẽ chóng có tác dụng
Chạy bằng giầy thể thao kiểu dáng bất kỳ
Chạy trên địa hình bất kỳ
Chạy trên máy tập cũng tốt như ngoài trời
Chạy đúng cách:
Không nên lên kế hoạch quá xa, thí dụ “tôi sẽ bắt đầu chạy vào thứ hai tuần sau”. Nên quyết định trong vòng 72 tiếng bởi xa hơn sẽ lần lữa bỏ cuộc.
Ghi nhớ con số 4 trong đầu: Chạy trong 4 tuần, mỗi tuần 4 lần (tự chia lịch), sẽ giảm 4kg, loại bỏ nguy cơ mắc 4 loại bệnh: đái đường, tim mạch, tai biến mạch máu não và stress.
Nếu sợ chạy một mình nên rủ thêm bạn. Nếu không có người đồng hành có thể dắt theo chó, nó sẽ rất nhiệt tình theo sát bước chạy của chủ.
Nên ghi chép nhật ký mạch nhịp tim mỗi ngày, số cân thay đổi.
Chọn thời gian thích hợp từ 17 – 19 giờ. Chọn đường rừng, công viên, sân bóng của địa phương… làm đường chạy.
Chạy với mục đích để giảm trọng lượng cần đeo máy đo mạch. Ở trạng thái nghỉ ngơi mạch của mọi người trung bình là 60 – 90, đôi khi dao động thêm 15 nhịp. Nếu chạy với tốc độ thật nhanh quãng đường 1000 mét, mạch của vận động viên là 200, với những người thường cần giảm cân phải là 190. Chú ý tăng dần tốc độ chạy, không nên đạt kỷ lục ngay từ những buổi đầu
Khoảng cách bước chạy nên gần nhau, nếu cách xa sẽ chóng mỏi. Giữ lưng thẳng, thở sâu, tay chuyển động theo phản xạ cơ thể, không cố giữ tay vuông góc. Uống 0,3 lít nước lọc trước lúc chạy.
Lịch tập chạy: Sắp xếp xen kẽ vừa chạy vừa đi bộ nhanh (4km/ giờ). Kéo dài trong 4 tuần; 4 lần/ tuần; 30 phút/ ngày.
Tuần thứ I
Ngày 1: 2’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ 7 lần
Ngày 2: Như ngày 1
Ngày 3: 3’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Ngày 4: 4’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Tuần thứ II
Ngày 1: 5’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Ngày 2: Như ngày 1
Ngày 3, 6’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Ngày 4: 7’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Tuần thứ III
Ngày 1: 8’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Ngày 2: Như ngày 1
Ngày 3: 10’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Ngày 4: 12’ chạy, 2’ đi bộ… lặp lại chu kỳ
Tuần thứ IV:
Ngày 1: 13’ chạy, 2’ đi bộ, 15’ chạy,
Ngày 2: 17’ chạy, 3’ đi bộ, 10’ chạy
Ngày 3: 25’ chạy, 5’ đi bộ
Ngày 4: 30’ chạy

Khỏe mạnh, cân đối nhờ ăn uống – Phần 3

Cứ 24 giờ trôi qua, bạn được phép dùng 6 thìa đường. Đường làm bạn lên cân, điều đó đúng nhưng nhịn ăn đường không phải là thượng sách. Nên ăn sáng với một lượng đường vừa phải và còn để dành cho hai bữa ăn chính, ăn nhiều đường trong một lúc sẽ làm xáo trộn lượng đường huyết trong cơ thể. Điểm tâm cần đường, nhưng không quá hai thìa. Nếu bạn đã cho một thìa đường vào tách cà phê thì nên ăn một thìa đường nữa với bánh mì và bơ. Còn nếu đã cho hai thìa đường vào tách cà phê thì tốt nhất là tránh xa lọ đường ngay sau đó.
Những loại thực phẩm có xơ và sợi (rau quả) rất tốt, tẩy sạch ruột, làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh kết tràng. Nếu đã dùng hoa quả trong bữa điểm tâm thì bạn sẽ có một ngày làm việc tỉnh táo và nhanh nhẹn.
Chất béo trong bữa ăn sáng là việc cần hạn chế. Một lần làm việc mở màn với mỡ và đường là một ngày rất xấu.
Ăn sáng không những giúp cho việc giữ gìn sức khỏe mà còn có quan hệ mật thiết với sắc đẹp. Một nhà dinh dưỡng học đã nói một cách ngắn gọn rằng “muốn trẻ khỏe đẹp, thì ăn sáng là thực sự cần thiết”.
Bữa sáng không chỉ phải ăn đều đặn mà còn phải nghiên cứu đến mặt chất lượng, chọn đồ ăn dinh dưỡng cao, cần biết thức ăn nào là nguồn gốc của sắc đẹp. Thêm vào đó, bạn hãy uống một cốc sữa để cung cấp cho cơ thể protein và canxi, nếu có thể bạn ăn thêm một quả trứng tươi để cung cấp vitamin và chất sợi. Lượng dinh dưỡng mà cơ thể con người cần trong một ngày gồm ba bữa (sáng, trưa, chiều) nếu thiếu một trong ba bữa đó thì số chất dinh dưỡng trong ngày sẽ mất đi 1/3.
Nếu không ăn bữa sáng thì thời gian từ chiều hôm trước đến trưa hôm sau quá dài, trong thời gian đó dịch dạ dày và hooc – môn tất nhiên sẽ bị mất cân bằng dẫn tới “thiên thực” (thích ăn riêng một món nào đó) mà nếu điều này xảy ra thì có ảnh hưởng xấu đến sắc đẹp. Có báo cáo cho rằng ăn sáng có thể làm rút bớt lượng mỡ và số lần ăn vặt của cả ngày đó, điều này có lợi cho việc giảm cân. Ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vẻ đẹp. Vì vậy không nên ăn toàn gạo, mì chính hoặc thích ăn món gì thì ăn nhiều món đó mà nên ăn những thức ăn có chứa nhiều chất vitamin A, vitamin C như sữa, nước hoa quả, rau…
Ngoài ra nếu bạn muốn có một mái tóc đen bóng, óng ả thì bạn đừng quên rằng chỉ cần uống một cốc đậu nành vào buổi sáng, vì sữa đậu nành và sữa bò rất tốt cho việc làm đẹp.

Khỏe mạnh, cân đối nhờ ăn uống – Phần 2

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bạn đừng quên rằng sau một đêm ngủ say cơ thể bạn đã tiêu hao nhều năng lượng. Một ngày làm việc mới bắt đầu. Nếu không nạp đủ năng lượng cho cơ thể, bạn sẽ mệt, uể oải, làm việc không tốt và khi đó gặp nhiều phiền phức hơn. Rất nhiều bác sĩ dinh dưỡng trên thế giới đã nhấn mạnh rằng nhịn ăn sáng là điều vô cùng sai lầm. Dưới đây là vài quan niệm sai lầm rất phổ biến.
Ực vội cốc cà phê rồi đi làm, bao nhiêu người vẫn làm như thế, có sao đâu?
Thay vì ăn sáng, cứ việc “ngủ nướng” thêm tí nữa, bỏ một bữ cũng chẳng sao.
10 giờ sáng, nếu có đói có xót ruột, không sao, lúc ấy ăn cái gì chẳng được!
Bớt được một bũa ăn thì càng hay chứ sao? Dùng bữa trưa và bữa chiều là quá đủ rồi.
Bạn có biết rằng nếu để đến 10 giờ sáng mới ăn vì quá đói, thì bữa trưa của bạn sẽ phải nhích ra xa hơn, và bữa chiều, vì thế cũng bị ảnh hưởng? Đồng hồ sinh học của cơ thể bị thay đổi không phải là một dấu hiệu đáng mừng. Nếu thay vì ăn chiều vào lúc 18 giờ (bình thường), bạn ăn bữa này đến 20 giờ (bất thường) thì xem như bạn đã rước họa vào thân. Ăn tối lúc 20 giờ và đến 10 giờ sáng hôm sau mới ăn nữa, có nghĩa là bạn đã bắt cơ thể nhịn đói trong 12 giờ. Điều quan trọng là trong 12 giờ đó (đã trừ 2 giờ tiêu hóa sau bữa ăn tối hôm trước) bạn có khoảng 2 – 3 giờ làm việc chứ không được phép nghỉ ngơi. Cho dù bạn có cảm giác mọi việc vẫn ổn thỏa thì cơ thể phải dùng đến một lượng lớn năng lượng dự trữ. Hơi thở của bạn sẽ đầy mùi hôi (mọi người sẽ chẳng dám nói với bạn điều này đâu) vì cái dạ dày rỗng tuếch của bạn đầy khí, và lượng acid được sinh ra lại không có tí thức ăn nào để phân giải. Lượng đường huyết – vốn cần cho bộ não – đã quá thấp, nên bạn sẽ chẳng muốn nhấc tay, nhấc chân nữa. Xin nhắc lại: Bạn vẫn có thể “lướt qua” để làm việc, nhưng đó là trạng thái phản tự nhiên! Nếu cố gắng nhịn luôn đến bữa trưa (khoảng 12 giờ) bạn sẽ đói và ăn bù. Sự ăn thiếu này sẽ nhanh chóng làm bạn “trì trệ”, nặng nhọc, mất hẳn khả năng linh hoạt.
Vậy, vẫn nên ăn sáng! – Đó là một lời khuyên rất khoa học. Vấn đề ăn sáng thế nào? Một bữa điểm tâm tốt là bằng khoảng 1/3 hoặc ¼ bữa chính trong ngày. Ăn ít quá thì không đủ, ăn nhiều quá thì nặng nề.  Với một phụ nữ cao 1,60m và nặng khoảng 46kg thì bữa điểm tâm phải đem lại từ 400 – 500 calo, so với 1500 – 1800 calo cho cả ngày.

Khỏe mạnh, cân đối nhờ ăn uống – Phần 1

Điều tối kỵ là không bỏ bữa
Bữa ăn, từ ngàn xưa đã được ông cha ta coi trọng vì nó liên quan trực tiếp tới sức khỏe. Ngày nay các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho rằng: Nếu bỏ bữa, bạn sẽ gầy nhanh hơn mà kết quả lại không như bạn muốn. Nếu như bạn thường xuyên bỏ bữa (bữa ăn sáng hoặc bữa tối) thì cơ thể sẽ phải tăng dự trữ mỡ để đề phòng việc thiếu một số bữa ăn. Điều này dẫn tới sau một thời gian cơ thể của bạn lên cân. Bên cạnh đó, để bù lại sự thiếu năng lượng từ cơ bắp chứ không phải từ các lượng mỡ dự trữ.
Các chuyên gia dinh dưỡng có đưa ra một lời khuyên là: Nếu bạn phải bỏ bữa vì những lý do công việc hay cá nhân, ít nhất bạn nên ăn một trái quả tươi (như táo, lê, cam) và uống một cốc sữa hoặc ăn một lát dăm – bông. Để tránh chảy các mô cơ, cần ăn một loại thực phẩm có chứa protein như thịt, cá, trứng, pho – mát… ít nhất 3 lần mỗi ngày. Sự cung cấp protein này dù ít song nó cho phép cơ thể bạn lấy năng lượng cần thiết từ phần mỡ dự trữ chứ không phải từ mô cơ.
Nhịn ăn sáng có tốt không?
Bữa ăn sáng vẫn được coi là bữa ăn điểm tâm hay lót dạ. Cũng giống như bữa ăn trưa và ăn tối, bữa ăn sáng chiếm một vai trò quan trọng cho việc điều tiết chung của cơ thể. Một bữa ăn sáng thích hợp tạo điều kiện thuận lợi để giảm béo. Nguyên nhân không phải là vào thời điểm ấy cơ thể bạn tiêu thụ calo nhanh và tốt hơn mà là vì sau khoảng 12 giờ không ăn, bữa sáng sẽ tạo sự cân bằng giữa đói và no trong suốt cả ngày. Điều lý tưởng nhất là bữa ăn sáng cung cấp từ 15 đến 25% lượng calo mỗi ngày. Thành phần bữa sáng phụ thuộc vào khẩu vị và thói quen của bạn. Ngược lại, điều mà người ta vẫn nghĩ, bữa ăn sáng theo kiểu như kiểu Pháp: bánh mỳ, bơ và đồ uống pha thêm sữa là một thực đơn giảm béo tuyệt vời. Thật không cần thiết nếu cứ bắt bản thân ăn dăm – bông, thịt hoặc trứng – những đồ ăn này cung cấp protein nhưng đồng thời cung cấp cả mỡ nữa. Ngược lại, bữa sáng bắt buộc gồm gluco dưới dạng bánh mỳ hoặc ngũ cốc ít hoặc không đường. Thêm vào đó, bạn hãy uống một cốc sữa để cung cấp cho cơ thể protein và canxi, nếu có thể bạn ăn thêm một quả trứng tươi để cung cấp vitamin và chất sợi.
Tuy nhiên, rất nhiều bạn gái cho rằng ăn sáng sẽ làm mình tăng cân, từ đó suy ra: Nhịn ăn sáng sẽ làm thon người.